[hoa hoc]

C

colau1696

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trộn 5,6 gam bột Fe với 2,4 gam bột lưu huỳnh rồi nung nóng trong điều kiện không có không khí, thu được hỗn hợp rắn Y. cho y tác dung với lượng dư dung dịch HCl, giải phóng hỗn hợp khí Z và còn lại một phần không tan G. Để đốt cháy hoàn toàn Z và G cần vừa đủ V lit O2 (đktc). giá trị của V là?
 
P

phamthimai146

trộn 5,6 gam bột Fe với 2,4 gam bột lưu huỳnh rồi nung nóng trong điều kiện không có không khí, thu được hỗn hợp rắn Y. cho y tác dung với lượng dư dung dịch HCl, giải phóng hỗn hợp khí Z và còn lại một phần không tan G. Để đốt cháy hoàn toàn Z và G cần vừa đủ V lit O2 (đktc). giá trị của V là?


Cãch 1: cơ bản
moll Fe = a = 0,1 và mol S = b = 0,075
Fe + S ---> FeS
x-----x--------x ====> Y gồm FeS x mol, Fe dư (a-x) mol và S dư (b-x) mol
FeS ---> H2S
x----------x
Fe ------> H2
a-x ------- a-x ==> khí Z gồm H2S x mol, H2 a-x
==> G là S dư (b-x) mol
H2S + 1,5 O2 ---> H2O + SO2
x-------1,5x
H2 + 0,5 O2 ---> H2O
a-x----0,5(a-x)
S + O2 ----> SO2
b-x---b-x
mol O2 = 1,5x + 0,5a -0,5x + b - x = 0,5a +b = 0,125 mol ==> V = 2,8 lít

Cách 2: Bảo toàn nguyên tố ==> Đốt cháy hh Z và G = đốt cháy 0,1 mol Fe và 0,075 mol S
Fe - 2e ---> Fe2+
0,1---0,2
S - ---- 4e ----> SO2
0,075---0,3
O2 + 4e ---> 2 O2-
x--------4x
Bảo toàn mol e : 4x = 0,2 + 0,3 = 0,5 ===> x = 0,125 ==> V = 2,8 lít
 
Top Bottom