hoa hoc

O

oanhmd97

bạn có thể nêu rõ câu hỏi được không mình không hiểu câu hỏi của bạn(nhớ đánh cả dấu bạn nhé)
 
L

ltvien

Trong kiến thức cấp 3 thì làm pp thăng bằng electron là dễ nhất và nhanh nhất còn có các cách khác như cân bằng đại số thì rất lâu nhưng độ chính xác của nó rất cao và bạn phải rành về giải hệ phương trình

Vd: $aNaOH$ + $bHCl$ = $cNaCl$ + $dH_2O$

Xét về $Na$: a = c (*)
$O$ : a = d (**)
$H$ : a + b = 2d (***)
$Cl$ : b = c (****)

Rồi từ (*),(**),(***),(****) giải hệ phương trình và được kết quả như sau: a = 1; b = 1; c = 1; d = 1
Suy ra phương trình $NaOH$ + $HCl$ = $NaCl$ + $H_2O$

Chú ý trong hợp chất, nguyên tố đó có hệ số bao nhiêu thì ta lấy hệ số cân bằng nhân cho hệ số
Vd: $dH_2O$ thì $H$ có hệ số là 2 và $H_2O$ có hệ số cân bằng là d.
Vậy ta sẽ có 2.d
Còn $O$ có hệ số là 1 và cũng giống như $H$ ta được 1.d = d
 
Top Bottom