hoa hoc

T

thanhnga96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn a gam Al trong dung dịch HNO3 loãng, thoát ra 4,48 lít hỗn hợp ba khí NO, N2O, N2 có tỉ lệ số mol lần lượt là 1 : 2 : 2. Nếu lấy a gam Al hoà tan hoàn toàn trong dung dịch NaOH dư thì thu được V lít khí H2 (đktc). Giá trị của V là
A. 17,92. B. 13,44. C. 16,80. D. 17,472.
 
T

thienlong233

Hoà tan hoàn toàn a gam Al trong dung dịch HNO3 loãng, thoát ra 4,48 lít hỗn hợp ba khí NO, N2O, N2 có tỉ lệ số mol lần lượt là 1 : 2 : 2. Nếu lấy a gam Al hoà tan hoàn toàn trong dung dịch NaOH dư thì thu được V lít khí H2 (đktc). Giá trị của V là
A. 17,92. B. 13,44. C. 16,80. D. 17,472.
Al(0)--->3e+Al(+3)
a______3a
n khí=0,2mol
vì hỗn hợp ba khí NO, N2O, N2 có tỉ lệ số mol lần lượt là 1 : 2 : 2
-->nNO=0,04, nN2=nN2O=0,08
2N(+5)+10e--->N2
0,08___0,8
2N(+5)+8e--->N2O
0,08___0,64
N(+5)+3e--->N(+2)
0,04__0,12
theo BT e ta có 3a=0,8+0,64+0,12=1,56
-->a=0,52mol
pt
2NaOH+2Al+2H20 ------> 2NaAlO2+3H2
0,52_________________________0,78
-->VH2=0,78.22,4=17,472(l)
chọn D
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!
 
S

sandy_26

chào bạn!!

n hhkhí =0,2 mol
n NO=0,04 mol; n N2O=0,08 mol; nN2= 0,08 mol
[TEX]N^{+5}---->N^{+2} +3e [/TEX]
[TEX]2N^{+5}---->2N^{+1} +8e [/TEX]
[TEX]2N^{+5}---->2N^{0} +10e [/TEX]
gọi số mol của Al là x; theo bảo toàn e ta có:
3x=0,04.3 + 0,08 . 8+ 0,08 . 10
=> x= 0,52mol
[TEX] 2Al + 2NaOH + 2H_2O---> 2NaAlO_2 + 3H_2[/TEX]
ta có: nH2= 0,78
VH2= 17,472
ĐÁP ÁN D.
chúc bạn học tốt!!
 
Top Bottom