hoa hoc

B

betinhnghi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Khi cho 0,15 mol este đơn chức X tác dụng với dung dịch NaOH (dư), sau khi phản ứng kết thúc thì lượng NaOH phản ứng là 12 gam và tổng khối lượng sản phẩm hữu cơ thu được là 29,7 gam. Số đồng phân cấu tạo của X thoả mãn các tính chất trên là
 
A

anhtraj_no1

$n_{NaOH} = 0,3$$\text{ mol}$
$n_{este} = 0,15 $$\text{mol} $

$\frac{n_{NaOH}}{n_{este}} = 2 \rightarrow X$$\text{ là este của phenol}$

$\rightarrow X = RCOOC_6H_5$

$RCOOC_6H_5 + 2NaOH \rightarrow RCOONa + C_6H_5ONa + H_2O$
0,15............................0,15...........0,15

$\rightarrow 0,15(R+67) + 0,15.116 = 29,7$

$\rightarrow R = 15$

Đến đây dễ rồi .
 
Top Bottom