Hóa học

C

casaultk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dung dịch X chứa các ion Ca2+, Na+, HCO3-, và Cl-.trong đó số mol của Cl- là 0.1. cho 1/2 dung dịch X tác dụng với NaOH dư thu đc 2 g kết tủa . cho 1/2 dung dịch X còn lại phản ứng với dd Ca(OH)2 dư thu đc 3 g kết tủa. mạt khác nếu đun sôi đến cạn dd X thì thu đc m f chất rắn . giá trị của m là?
A9.21 B.9.26 C.8.79 D7.47
 
S

socviolet

dung dịch X chứa các ion Ca2+, Na+, HCO3-, và Cl-.trong đó số mol của Cl- là 0.1. cho 1/2 dung dịch X tác dụng với NaOH dư thu đc 2 g kết tủa . cho 1/2 dung dịch X còn lại phản ứng với dd Ca(OH)2 dư thu đc 3 g kết tủa. mạt khác nếu đun sôi đến cạn dd X thì thu đc m f chất rắn . giá trị của m là?
A9.21 B.9.26 C.8.79 D7.47
HCO3- + OH- ---> $CO_3^{2-}$ + H2O
$CO_3^{2-}$ + $Ca^{2+}$ ---> CaCO3
- Khi tác dụng với NaOH cho 2g kt mà tác dụng với Ca(OH)2 cho 3g kt chứng tỏ $n_{Ca^{2+}}=\frac{2}{100}=0,02mol$; $n_{HCO_3^-}=\frac{3}{100}=0,03mol$
=> Trong cả dd X thì $n_{Ca^{2+}}=0,04; n_{HCO_3^-}=0,06$
Bảo toàn điện tích: 2.0,04+$n_{Na^+}$=0,06+0,1 => $n_{Na^+}=0,08mol$
=> m=9,45g
 
C

canhcutndk16a.

[TEX]HCO3- + OH- du ------->CO3 +H2O[/TEX]
0,03 0,03

[TEX]Ca2+ + CO3dư ---------->CaCO3[/TEX]
0,02 0,03 0,02

[TEX]HCO3- + OH- (du) ------->CO3^{2- }+H2O[/TEX]
0,03 0,03

[TEX]Ca2+(du) + CO3^{2- } ---------->CaCO3[/TEX]
0,03 0,03

\Rightarrow [TEX]nCa2+ =0,02 .2=0.04[/TEX]

[TEX]nHCO3- =0,03.2=0.06 [/TEX]

[TEX]nCl- =0.1[/TEX] mol \Rightarrow[TEX] nNa+=0,08 [/TEX]

+Cô cạn:

[TEX]2HCO3---------------->CO3 + CO2 +H2O[/TEX]
0,06 0,03 0,03 0,03

\Rightarrow[TEX]m= 0,03.60+ 0,08.23+0,04.40+0.1.35,5=8,79 g[/TEX]
 
Top Bottom