[hoa hoc]

H

hocmai.wap.sh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 3:
x là dung dịch AlCl3, Y là NaOH.thêm 150ml dung dịch Y vào cốc chứa 100ml dd X,khuấy đều tới phản ứng hoàn toàn thấy có 7,8 (g) kết tủa.thêm tiếp vào cốc 100ml dd Y khuấy đều tới phản ứng thấy có 10,92 (g) kết tủa.
nồng độ của dd X lá bao nhiêu
 
M

minh_minh1996

Đặt CM dd X là a (M) => n_AlCl3 = 0,1a mol
Vì sau khi thêm vào 100 ml dd NaOH vào ( lần 2 ) mà khối lượng kết tủa vẫn tăng
=> TN1 dư NaOH
n_NaOH ở cả 2 lần = ( 0,3 + 0,1 ).2 = 0,5 mol
Nếu NaOH vẫn dư ở lần 2 thì m kết tủa = 78.0,5:3 = 13g > 10,92g
Như vậy ở lần TN2 đã có phản ứng hoà tan kết tủa.
AlCl_3 + 3NaOH => 3NaCl + Al(OH)_3
0,1a___0,3a____________________0,1a
Al(OH)_3 + NaOH => NaAlO_2 + 2H_2O
b______________b

Giải hệ:
0,3a + b = 0,5
0,1a - b = 0,14
Suy ra : a = 1,6
 
Top Bottom