hoa hoc

L

luyentran

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

phân tử MX3 có tổng số các loại hạt là 196.Trong đó hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điên là 60.Số hạt mang điện trong nghuyen6 tử M ít hơn số hạt mang điện của nguyên tử X là 16.Viết kí hiệu nguyên tử M và X ?
 
G

girlbuon10594

Theo đề bài ta lần lượt có phương trình:
2Zm + Nm + 3( 2Zx+Nx )=196
2Zm + 6Zx - Nm - 3Nx=60
6Zx - 2Zm=16
Giải hệ phương trình ra,chắc bạn giải được chứ?
=> Zm=28 ---> M là Ni (Nickel)
và Zx=12 ---> X là Mg (Magnesium)
 
M

mumat95

Zm=28 thì M là Fe bạn ạ, ko phải Ni
mà mình chưa thấy chất nào từ đáp án của bạn : NiMg3 hay FeMg3
 
L

luyentran

28 là ni là đúng rồi mà.ừ mà mình cũng chưa thấy phân tử trên có dạng như dậy.các bạn cho mình biết phân tử ấy có tên gọi chi không?
 
G

girlbuon10594

Theo đề bài ta lần lượt có phương trình:
2Zm + Nm + 3( 2Zx+Nx )=196 (1)
2Zm + 6Zx - Nm - 3Nx=60 (2)
6Zx - 2Zm=16 (3)
Từ phường trình (3) ==> 6Zx=16+2Zm,lần lượt thay vào phương trình (1) và phương trình (2),ta có:
Phương trình (1) trở thành: 4Zm + Nm +3Nx =180 ( * )
Phương trình (2) trở thành: 4Zm - Nm - 3Nx = 44 (**)
Cộng vế vs vế của phương trình ( * ) và phường trình (**),ta có: 8Zm=224 ===>Zm=28===>Zx=12
Hiểu chưa? Có gì không hiểu thì liên lạc vs t nha: cobelolem_khoctrongdem_viyeu
 
L

love_dautay9x

khj nào có bài khó nkờ mấy bạn giảng giúp mình nka. Mình mới vào mong các bạn giúp mình nghen.thank mọi người trước. :))
 
Q

quanganh8

phân tử MX3 có tổng số các loại hạt là 196.Trong đó hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điên là 60.Số hạt mang điện trong nghuyen6 tử M ít hơn số hạt mang điện của nguyên tử X là 16.Viết kí hiệu nguyên tử M và X ?
theo to la CrO3 boi vi Ni va Mg khong the dung duoc boi hai nay deu la kimm loai khong the co xay ra duoc tao lien ket hoa hoc hieu chua
 
T

trongthanh95

Số hạt mang điện trong nghuyen6 tử M ít hơn số hạt mang điện của nguyên tử X là 16
Trong nguyên tử M chứ ko phải là trong hợp chất đó pt 3 phải là 2Zx- 2Zm= 16
=> Zx = 18
Zm=10
2 ngtoos trên đều là khí hiếm :-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
=>sai đề
Nếu 2Zx- 2Zm= 8 thì có lẽ mới đúng đề
=> CT AlCl3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom