hoá học

R

rick_famer_93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 0,25 mol 2 este đơn chưc tac dụng vơí 175 ml dd NaOH 2M thu đựơc 1 anđêhit no mạch hở. khôí lượng oxi trong anđêhit chiếm 27,58% khôí lượng anđêhit. Và thu được 2 muôí có khôí lượng 28,6 (g) biết khối lượng muối naỳ hơn muối kia 1,4655 lần.tìm CTCT của anđêhit
 
Last edited by a moderator:
H

haruka18

cho 0,25 mol 2 este đơn chưc tac dụng vơí 175 ml dd NaOH 2M thu đựơc 1 anđêhit no mạch hở. khôí lượng oxi trong anđêhit chiếm 27,58% khôí lượng anđêhit. Và thu được 2 muôí có khôí lượng 28,6 (g) biết khối lượng muối naỳ hơn muối kia 1,4655 lần.tìm CTCT của anđêhit
Cậu xem lại đề nhé, hỏi CTCT của andehit thì cho nhiều dữ kiện quá :p

[TEX]C_nH_{2n}O[/TEX] dựa vào %m O \Rightarrow [TEX]C_2H_5CHO[/TEX]

este tác dụng vừa đủ với 175ml dd NaOH 2M ah?
 
H

haruka18

tớ làm trong th phản ứng vừa đủ với NaOH nhé

[TEX]2> \frac{n_{NaOH}}{n_{este}}=\frac{0,35}{0,25}>1 [/TEX]

Vậy hh este gồm 1 este đơn chức gốc rượu là [TEX]CH=CH-CH_3[/TEX] (tìm ở trên) và 1 este gốc rượu là phenol. sp tạo 2 muối nên 2 este có chung gốc axit

[TEX]RCOOCH=CH-CH_3 + NaOH ----> RCOONa[/TEX]
--a-------------------------------------a--------------------a

[TEX]RCOOR' + 2NaOH ------> RCOONa + R'ONa[/TEX]
--b-----------------2b--------------------------b-------------b

[TEX]a+b=0,25[/TEX] và [TEX]a + 2b=0,35 [/TEX] [TEX]\Rightarrow a=0,15; b=0,1[/TEX]

[TEX]28,6=m_{RCOONa}+m_{R'ONa}= 0,25.(R+67)+0,1.(R'+39)[/TEX]

+> TH1: [TEX]m_{RCOONa}=1,4655.m_{R'ONa}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 0,25.(R+67)=1,4655.0,1.(R'+39) \Rightarrow R=1: H ; R'=77: C_6H_5[/TEX]

+> TH2: [TEX]m_{R'ONa}=1,4655.m_{RCOONa} [/TEX]giải ra loại

Vậy este là [TEX]HCOOCH=CH-CH_3[/TEX] và [TEX]HCOOC_6H_5[/TEX]
 
Top Bottom