[Hóa Học] Zô giúp em với !!

P

pengoc_dethuong_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một hợp chất khí X có phân tử khối là 58đvC, cấu tạo từ 2 nguyên tố C và H, trong đó nguyên tố C chiếm 82,76% khối lượng của hợp chất.
a) Tìm công thức phân tử của hợp chất khí X.
b) Em có biết hợp chất khí này dùng để làm gì?
Câu 2: Một hỗn hợp khí A gồm 0.25 mol khí CO2 , 0.15 mol khí O2 và 0.05 mol khí N2.
a) Tính thể tích của hợp chất khí A (đktc)
b) Tính khối lượng của hỗn hợp khí A.
Câu 3: Hỗn hợp 2 kim loại Mg và Al có khối lượng 0.78 được hòa tan hoàn toàn bằng dung dịch HCl. Sau phản ứng thu được 0.896 lít khí hidro (đktc) . Tính thành phần phần trăm của mỗi kim loại có trong hỗn hợp.
Câu 4: Sắt cháy trong oxi theo sơ đồ sau:
Sắt + oxi ------> oxit sắt từ ( sắt 2; 3 oxit)
Cho 8.4g sắt cháy trong bình chứa 1.12 lít khí oxi(đktc)
a) Tính khối lượng của oxit sắt từ thu được
b) Chất nào còn dư sau phản ứng ? Tính khối lượng chất còn dư.

--------------------:d---------------------
Tối maj là em phải hoàn thành rồi, các anh chị giúp em nhé!
em thanks nhìu...( đặc biệt là câu 3đấy ạk)
 
H

hocthayhoktayloigiai

Câu 1
a)
gọi CTHH của h/c là CxHy (x,y thuộc N*)
Ta có: 12x/82,76=y/17,24=58/100=0,58
x=0,58.82,76/12=
y=0,58.17,24=
 
H

hocthayhoktayloigiai

Câu 3
Cậu tự tính đi nha mjnh` hok có may tính
nH2=0,896/22,4=a mol
Mg+2HCl-->MgCl2+H2
nMg=nH2=a mol
-->mMg=a.24=b g
%Mg=b/0,78.100%=
2Al+6HCl-->2AlCl3+3H2
nAl=2/3 nH2=2/3.a
-->mAl=2/3.a.27=c g
%Al=c/0,78.100%=
 
N

nhoc_bi96

Câu 3: Hỗn hợp 2 kim loại Mg và Al có khối lượng 0.78 được hòa tan hoàn toàn bằng dung dịch HCl. Sau phản ứng thu được 0.896 lít khí hidro (đktc) . Tính thành phần phần trăm của mỗi kim loại có trong hỗn hợp.
Câu 4: Sắt cháy trong oxi theo sơ đồ sau:
Sắt + oxi ------> oxit sắt từ ( sắt 2; 3 oxit)
Cho 8.4g sắt cháy trong bình chứa 1.12 lít khí oxi(đktc)
a) Tính khối lượng của oxit sắt từ thu được
b) Chất nào còn dư sau phản ứng ? Tính khối lượng chất còn dư.

--------------------:d---------------------
Tối maj là em phải hoàn thành rồi, các anh chị giúp em nhé!
em thanks nhìu...( đặc biệt là câu 3đấy ạk)

câu 3 anh giải hệ phương trình nha

Mg + 2HCl == MgCl2 + H2 (1)
2Al + 6HCl == 2AlCl3 + 3H2 (2)

nH2 = 0,896/22,4 = .... mol
Gọi x là số mol của Mg =>mMg = 24x g
Gọi y ......................Al => mAl = 27y g

(1) nH2 = nMg = x mol
(2) nH2 = 3/2nAl = y mol
THeo bài ra ta có hệ pt

24x + 27y = 0,78
x + 3/2y = 0,896/22,4

giải ra đc x =
y =

có số mol ùi đó

Còn 1 cách giải khác ( giải 1 ẩn nhưng anh làm biếng quá :D:D)

Câu 4
Sắt + oxi ------> oxit sắt từ ( sắt 2; 3 oxit)

hình như sai ùi sắt 3, oxi 4 chứ (Fe3O4)

Pt: 3Fe + 2O2 == Fe3O4

nFe = 8,4/56 = ... mol
nO2 = 1,12 / 22,4 = ... mol

Tỉ lệ nFe : nO2
(8,4/56)/3 (1,12/22,4)/ 2

so sánh 2 cái đó xem cái nào dư

Lấy số mol của chất không dư để tìm câu b
 
Q

quynhtrang1996

1. chất khí đó là C4H10
là thanh phần chính của khí gas(cai nay ng khac chỉ chu thật sự ko bit)
2.a.thể tik hh khí a la,08 lit
 
Last edited by a moderator:
H

hocthayhoktayloigiai

Câu 4
Bạn uj oxit sắt từ là Fe3O4 chứ hok fai là Fe2O3
nFe=0,15 mol
nO2=0,05 mol
PT: ........3Fe+2O2--->Fe3O4
Trước p/ứ:0,15 0,05 mol
Trg P/ứ :0,075 0,05 0,025 mol
sau P/ứ :0,075 0 mol
a)mFe3O4=0,025.232=5,8g
b)mFe( dư )=0,075.56=4,2 g
 
D

duycutit

Câu 3:
Mình làm theo bảo toàn mol electron :D
nH2 = 0,04 mol
2[tex] H^+ [/tex] + 2e ------> H2
........................0,08 <---- 0,04
[tex] Mg^0 [/tex] -----> [tex] Mg^+2 [/tex] + 2e
x.................................2x
[tex] Al^0 [/tex] -------> [tex] Al^+3 [/tex] + 3e
y.................................3y
=>[tex]\left\{ \begin{array}{l} 2x + 3y = 008 \\ 24x + 27y = 0,78 \end{array} \right.[/tex]
=>[tex]\left\{ \begin{array}{l} x = 0,01 \\ y = 0,02 \end{array} \right.[/tex]
=> %mMg = 0,01.24.100/0,78 = 30,77%
=> %mAl = 100 - 30,77 = 69,23%
 
N

nhoc_bi96

Câu 3:
Mình làm theo bảo toàn mol electron :D
nH2 = 0,04 mol
2[tex] H^+ [/tex] + 2e ------> H2
........................0,08 <---- 0,04
[tex] Mg^0 [/tex] -----> [tex] Mg^+2 [/tex] + 2e
x.................................2x
[tex] Al^0 [/tex] -------> [tex] Al^+3 [/tex] + 3e
y.................................3y
=>[tex]\left\{ \begin{array}{l} 2x + 3y = 008 \\ 24x + 27y = 0,78 \end{array} \right.[/tex]
=>[tex]\left\{ \begin{array}{l} x = 0,01 \\ y = 0,02 \end{array} \right.[/tex]
=> %mMg = 0,01.24.100/0,78 = 30,77%
=> %mAl = 100 - 30,77 = 69,23%

mình nghĩ ở lớp 8 không nên làm theo cách này

lớp 10 mới học bảo toàn e mà


mà nếu lớp 8 mà giải theo cách này để thi thì sẽ bị gạch bỏ :D:D
 
T

trackie

các bạn sao không ai đọc kĩ hết gị? nhóc ấy nói sắt 2;3 là hoá trị đó
làm theo cách bảo toàn e thì làm sao nhóc đó hiểu được! giải hệ thì còn may ra
 
Last edited by a moderator:
J

jun3bie

Câu 4: Sắt cháy trong oxi theo sơ đồ sau:
Sắt + oxi ------> oxit sắt từ ( sắt 2; 3 oxit)
Cho 8.4g sắt cháy trong bình chứa 1.12 lít khí oxi(đktc)
a) Tính khối lượng của oxit sắt từ thu được
b) Chất nào còn dư sau phản ứng ? Tính khối lượng chất còn dư.

nFe = m/M = 8,4/56 = 0,15 mol
nO2 = V/22,4 = 1,12/22,4 = 0,05 mol
2Fe + 3O2 --> 2Fe2O3
2mol.....3mol.......2mol
?mol.....0,05mol..0,03mol
Ta có: 0,15/2(Fe) > 0,05/3(O2)
=> Fe phản ứng dư, O2 phản ứng hết
mFe2O3 = n.M = 0,03.160 = 4,8(g)
Ta có Fe dư (cmt)
nFe (phản ứng) = 0,05.2/3 = 0,03 (mol)
nFe (dư) = 0,15-0,03 = 0,12 (mol)
mFe(dư) = n.M = 0,12.56 = 6,72 (g)

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom