Hóa học vô cơ

V

vancongduc_147@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Chia 15,06 gam hỗn hợp gồm Fe và kim loại M có hóa trị không đổi thành 2 phần bằng nhau.Phần 1 tan hết trong dd H2S04 loãng thu được 0,165 mol H2.Phần 2 tan hết trong dd HNO3 dư thu được 0,15 mol NO(Sản phẩm khử duy nhất).Định tên kim loại M:A.Al B.Mg C.Zn D.Ba
2/Cho 1,92 gam Cu tác dụng 120ml dung dịch chứa đồng thời KNO3 0,16M và H2SO4 0,16M thấy sinh ra khí X có dx/h2=15.Thể tích X sinh ra ở đktc là;A.448ml B.672ml C.179,2ml D.89,6ml
 
H

happy.swan

1/Chia 15,06 gam hỗn hợp gồm Fe và kim loại M có hóa trị không đổi thành 2 phần bằng nhau.Phần 1 tan hết trong dd H2S04 loãng thu được 0,165 mol H2.Phần 2 tan hết trong dd HNO3 dư thu được 0,15 mol NO(Sản phẩm khử duy nhất).Định tên kim loại M:

A.Al B.Mg C.Zn D.Ba

Đặt số mol của mỗi phần Fe: a; số mol M là b hóa trị x

Có hệ:
2x + xb = 0.165*2
3a + xb = 0.15*3

=> a=0.12; xb=0.09

Theo đề tổng m= 7.53
=> bM =?

=> Nghiệm của đề
 
H

happy.swan

2/Cho 1,92 gam Cu tác dụng 120ml dung dịch chứa đồng thời KNO3 0,16M và H2SO4 0,16M thấy sinh ra khí X có dx/h2=15.Thể tích X sinh ra ở đktc là;

A.448ml B.672ml C.179,2ml D.89,6ml



Khí X: M = 30 => NO

$3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- => 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O$

Đặt số mol đề cho dùng bài toán chất dư giải ra luôn
 
Top Bottom