Hóa 9 Hóa học vận dụng: Tai nạn giao thông khi uống rượu ?

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do người lái xe uống rượu. Hàm lượng rượu trong máu người lái xe không được vượt quá 0.05%. Để xác định hàm lượng đó người ta chuẩn độ C2H5OH bằng K2Cr2O7 trong môi trường axit axetic. Khi chuẩn độ 25.0 gam huyết tương máu của một người lái xe cần dùng 20.0 ml K2Cr2O7 0.01M. Nếu người ấy xe thì có hợp pháp hay không. Tại sao? (Giả thiết trong thí nghiệm trên chỉ riêng C2H5OH tác dụng K2Cr2O7).
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do người lái xe uống rượu. Hàm lượng rượu trong máu người lái xe không được vượt quá 0.05%. Để xác định hàm lượng đó người ta chuẩn độ C2H5OH bằng K2Cr2O7 trong môi trường axit, ancol bị oxi hóa thành axit axetic. Khi chuẩn độ 25.0 gam huyết tương máu của một người lái xe cần dùng 20.0 ml K2Cr2O7 0.01M. Nếu người ấy xe thì có hợp pháp hay không. Tại sao? (Giả thiết trong thí nghiệm trên chỉ riêng C2H5OH tác dụng K2Cr2O7).
3C2H5OH + 2K2Cr2O7 + 8H2SO4 -> 3CH3COOH + 2Cr2(SO4)3 + 2K2SO4
nK2Cr2O7 = 0,01.0,02 = 0,0002 mol
-> nC2H5OH = 0,0003 mol
Hàm lượng rượu trong máu người đó = [0,0003.46/25].100% = 0,0552% > 0,05
-> Người đó lái xe không hợp pháp
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom