Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
MỘT SỐ CÂU HỎI HÓA HỌC THỰC TIỄN
Hôm nay , mình xin giới thiệu với các bạn một số câu hỏi hóa học thực tiễn thường gặp trong các đề thi
Câu 1. Vì sao về mùa hè, trên mặt hồ ao thường nổi lên nhiều bóng khí? Có phải là do cá đớp không khí không?
Bọt khí thoát ra có thành phần chính là metan ( do các vi khuẩn có mặt trong nước đã phân huỷ các hợp chất mùn có ở đáy hồ ao tạo thành). Về mùa hè, những lúc trời nắng nóng nhiệt độ của hồ ao cao hơn bình
thường vì vậy độ tan của các khí trong nước hồ ao sẽ giảm xuống và thấp hơn nồng độ của chúng trong nước, một số khí thoát ra (ngoài CH4 còn có oxi, nitơ,...) Khí metan là chất khí không màu, không mùi và hầu như không tan trong nước, do đó thoát ra ngoài tạo nên các bóng khí trên mặt hồ ao.
Câu 2. Báo chí thường đưa tin về việc các ngộ độc rượu . Đa số người chết do ngộ độc loại rượu chứa nhiều metanol. Hãy giải thích vì sao metanol lại gây hại đến như vậy?
Metanol là chất rất độc, chỉ cần một lượng nhỏ vào cơ thể cũng có thể gây mù loà, lượng lớn có thể gây tử vong. Lý do khác là metanol được oxi hoá bởi các enzim khử H trong gan tạo ra fomanđehit cực độc : CH3OH + [O] → HCHO + H2O
Câu 3. Tại sao trong y tế người ta thường sử dụng cồn 70 độ để sát trùng?
Cồn có khả năng thẩm thấu cao nên có thể thấm sâu vào trong tế bào vi khuẩn, gây đông tụ protein làm cho vi khuẩn chết.
Tuy nhiên ở nồng độ cao sẽ làm protein trên bề mặt của vi khuẩn đông tụ nhanh tạo ra lớp màng ngăn không cho cồn thấm sâu vào bên trong, làm giảm tác dụng diệt khuẩn.
Ở nồng độ thấp, khả năng làm đông tụ protein giảm, vì vậy hiệu quả sát trùng kém. Thực nghiệm cho thấy cồn 70 có tác dụng sát trùng tốt nhất. Do đó trong y tế, cồn 70 hay được sử dụng.
Câu 4. Vì sao xoong chảo đun trên bếp dầu thường bị đen hơn đun trên bếp gas?
Dầu hỏa chứa những hidrocacbon thể lỏng (C10-C16) . Gas chứa những hidrocacbon thể khí hóa lỏng (C3-C4) được nén trong các bình gas.
Dầu hỏa khó cháy hơn gas nên khi cháy dễ sinh ra muội than.
Câu 5. Tại sao nước máy thường dùng ở các thành phố lại có mùi khí clo?
Trong hệ thống nước máy ở thành phố, người ta cho vào một lượng nhỏ khí clo vào để có tác dụng diệt khuẩn. Một phần khí clo gây mùihắc và một phần tác dụng với nước: Cl2 + H2O → HCl + HClO
Axit hipoclorơ HClO sinh ra có tính oxi hóa rất mạnh nên có tác dụng khử trùng, sát khuẩn nước. Phản ứng thuận nghịch nên clo rất dễ sinh ra do đó khi ta sử dụng nước ngửi được mùi clo.
Câu 6. Vì sao “bánh bao” thường rất xốp và có mùi khai ?
Khi làm bánh bao người ta thường cho ít bột nở NH4HCO3 vào bột mì. Khi hấp bánh, NH4HCO3 phân hủy thành các chất khí và hơi thoát ra nên làm cho bánh xốp và nở : NH4HCO3(r) → NH3↑ + CO2↑ + H2O↑
Do khí NH3 sinh ra nên làm cho bánh bao có mùi khai.
Câu 7. Tại sao người ta dùng formol để ngâm xác động vật?
Do fomanđehit làm biến tính protit, biến protit thành chất đàn hồi. Ngoài ra, do tính độc đối với vi khuẩn, fomanđehit trong dung dịch còn có tính sát trùng.
Câu 8. Tại sao những người bị đau dạ dày thường được khuyên nên ăn cơm cháy hoặc bánh mì?
Trong cơm cháy và bánh mì, dưới tác dụng của nhiệt, một phần tinh bột đã biến thành đextrin (oligosaccarit) nên khi ta ăn, chúng dễ bị thủy phân thành saccarit ngay bởi các ezim trong nước bọt. Vì vậy , dạ dày sẽ phải làm việc ít hơn.
Câu 9. Ở nông thôn nước ta nhiều gia đình vẫn đun bếp rơm, bếp rạ, bếp củi. Khi mua rổ, rá, nong, nia, ... (được đan bởi tre, nứa, giang, ... ) họ thường đem gác lên gác bếp trước khi sử dụng để độ bền của chúng được lâu hơn. Giải thích tại sao?
Do trong khói của bếp có chứa andehit fomic HCHO, chất này có khả năng diệt trùng, chống mối mọt nên làm rổ, rá, nong, nia, ... bền hơn.
Câu 10. Dầu mỡ động vật – thực vật để lâu ngày thường có mùi khó chịu, ta gọi đó là hiện tượng ôi mỡ? Cho biết nguyên nhân gây hiện tượng ôi mỡ. Biện pháp ngăn ngừa quá trình ôi mỡ?
Dầu mỡ để lâu ngày trở thành có mùi khét, khó chịu đó là sự ôi mỡ. Có nhiều nguyên nhân gây ôi mỡ, nhưng chủ yếu là do oxi không khí cộng vào nối đôi ở gốc axit không no tạo ra peoxit, chất này bị phân hủy thành các anđehit có mùi khó chịu. Để tránh ôi mỡ cần bảo quản dầu mỡ ở nơi mát mẻ, đựng đầy, nút kín (tránh oxi của không khí) và có thể cho vào mỡ những chất chống oxi hóa không độc hại.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Cảm ơn các bạn đã theo dõi
Hôm nay , mình xin giới thiệu với các bạn một số câu hỏi hóa học thực tiễn thường gặp trong các đề thi
Câu 1. Vì sao về mùa hè, trên mặt hồ ao thường nổi lên nhiều bóng khí? Có phải là do cá đớp không khí không?
Bọt khí thoát ra có thành phần chính là metan ( do các vi khuẩn có mặt trong nước đã phân huỷ các hợp chất mùn có ở đáy hồ ao tạo thành). Về mùa hè, những lúc trời nắng nóng nhiệt độ của hồ ao cao hơn bình
thường vì vậy độ tan của các khí trong nước hồ ao sẽ giảm xuống và thấp hơn nồng độ của chúng trong nước, một số khí thoát ra (ngoài CH4 còn có oxi, nitơ,...) Khí metan là chất khí không màu, không mùi và hầu như không tan trong nước, do đó thoát ra ngoài tạo nên các bóng khí trên mặt hồ ao.
Câu 2. Báo chí thường đưa tin về việc các ngộ độc rượu . Đa số người chết do ngộ độc loại rượu chứa nhiều metanol. Hãy giải thích vì sao metanol lại gây hại đến như vậy?
Metanol là chất rất độc, chỉ cần một lượng nhỏ vào cơ thể cũng có thể gây mù loà, lượng lớn có thể gây tử vong. Lý do khác là metanol được oxi hoá bởi các enzim khử H trong gan tạo ra fomanđehit cực độc : CH3OH + [O] → HCHO + H2O
Câu 3. Tại sao trong y tế người ta thường sử dụng cồn 70 độ để sát trùng?
Cồn có khả năng thẩm thấu cao nên có thể thấm sâu vào trong tế bào vi khuẩn, gây đông tụ protein làm cho vi khuẩn chết.
Tuy nhiên ở nồng độ cao sẽ làm protein trên bề mặt của vi khuẩn đông tụ nhanh tạo ra lớp màng ngăn không cho cồn thấm sâu vào bên trong, làm giảm tác dụng diệt khuẩn.
Ở nồng độ thấp, khả năng làm đông tụ protein giảm, vì vậy hiệu quả sát trùng kém. Thực nghiệm cho thấy cồn 70 có tác dụng sát trùng tốt nhất. Do đó trong y tế, cồn 70 hay được sử dụng.
Câu 4. Vì sao xoong chảo đun trên bếp dầu thường bị đen hơn đun trên bếp gas?
Dầu hỏa chứa những hidrocacbon thể lỏng (C10-C16) . Gas chứa những hidrocacbon thể khí hóa lỏng (C3-C4) được nén trong các bình gas.
Dầu hỏa khó cháy hơn gas nên khi cháy dễ sinh ra muội than.
Câu 5. Tại sao nước máy thường dùng ở các thành phố lại có mùi khí clo?
Trong hệ thống nước máy ở thành phố, người ta cho vào một lượng nhỏ khí clo vào để có tác dụng diệt khuẩn. Một phần khí clo gây mùihắc và một phần tác dụng với nước: Cl2 + H2O → HCl + HClO
Axit hipoclorơ HClO sinh ra có tính oxi hóa rất mạnh nên có tác dụng khử trùng, sát khuẩn nước. Phản ứng thuận nghịch nên clo rất dễ sinh ra do đó khi ta sử dụng nước ngửi được mùi clo.
Câu 6. Vì sao “bánh bao” thường rất xốp và có mùi khai ?
Khi làm bánh bao người ta thường cho ít bột nở NH4HCO3 vào bột mì. Khi hấp bánh, NH4HCO3 phân hủy thành các chất khí và hơi thoát ra nên làm cho bánh xốp và nở : NH4HCO3(r) → NH3↑ + CO2↑ + H2O↑
Do khí NH3 sinh ra nên làm cho bánh bao có mùi khai.
Câu 7. Tại sao người ta dùng formol để ngâm xác động vật?
Do fomanđehit làm biến tính protit, biến protit thành chất đàn hồi. Ngoài ra, do tính độc đối với vi khuẩn, fomanđehit trong dung dịch còn có tính sát trùng.
Câu 8. Tại sao những người bị đau dạ dày thường được khuyên nên ăn cơm cháy hoặc bánh mì?
Trong cơm cháy và bánh mì, dưới tác dụng của nhiệt, một phần tinh bột đã biến thành đextrin (oligosaccarit) nên khi ta ăn, chúng dễ bị thủy phân thành saccarit ngay bởi các ezim trong nước bọt. Vì vậy , dạ dày sẽ phải làm việc ít hơn.
Câu 9. Ở nông thôn nước ta nhiều gia đình vẫn đun bếp rơm, bếp rạ, bếp củi. Khi mua rổ, rá, nong, nia, ... (được đan bởi tre, nứa, giang, ... ) họ thường đem gác lên gác bếp trước khi sử dụng để độ bền của chúng được lâu hơn. Giải thích tại sao?
Do trong khói của bếp có chứa andehit fomic HCHO, chất này có khả năng diệt trùng, chống mối mọt nên làm rổ, rá, nong, nia, ... bền hơn.
Câu 10. Dầu mỡ động vật – thực vật để lâu ngày thường có mùi khó chịu, ta gọi đó là hiện tượng ôi mỡ? Cho biết nguyên nhân gây hiện tượng ôi mỡ. Biện pháp ngăn ngừa quá trình ôi mỡ?
Dầu mỡ để lâu ngày trở thành có mùi khét, khó chịu đó là sự ôi mỡ. Có nhiều nguyên nhân gây ôi mỡ, nhưng chủ yếu là do oxi không khí cộng vào nối đôi ở gốc axit không no tạo ra peoxit, chất này bị phân hủy thành các anđehit có mùi khó chịu. Để tránh ôi mỡ cần bảo quản dầu mỡ ở nơi mát mẻ, đựng đầy, nút kín (tránh oxi của không khí) và có thể cho vào mỡ những chất chống oxi hóa không độc hại.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Cảm ơn các bạn đã theo dõi