Hóa học tổng hợp

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dãy gồm các chất nào sau đây đều có tính lưỡng tính ?
A. AlCl3, H2O, NaHCO3, Zn(OH)2, ZnO
B. ZnCl2, AlCl3, NaAlO2, NaHCO3, H2NCH2COOH
C. H2O, Zn(OH)2, HOOC-COONa, H2NCH2COOH, NaHCO3
D. Al, NaHCO3, NaAlO2, ZnO, Be(OH)2
Cho m gam Fe tác dụng hết với dung dịch chứa y mol CuSO4 và z mol H2SO4 loãng, sau phản ứng hoàn toàn thu được khí H2, m gam Cu và dung dịch chỉ chứa một chất tan duy nhất. Mối quan hệ giữa y và z là
A. y = 7z. B. y = 5z. C. y = z. D. y = 3z.
Đun nóng 10,71 gam hỗn hợp X gồm propyl clorua và phenyl clorua với dung dịch NaOH loãng, vừa đủ và đun nóng, sau đó thêm tiếp dung dịch AgNO3 đến dư vào hỗn hợp sau phản ứng thu được 8,61 gam kết tủa, các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Khối lượng phenyl clorua có trong hỗn hợp X là
A. 4,0 gam. B. 2,71 gam. C. 4,71 gam D. 6,0 gam
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn giải:
Ý 1:

H2O <=> H+ + OH-, th[FONT=&quot]ể hiện tính axit hay bazo yếu phụ thuộc vào môi trường[/FONT]
Zn(OH)2 (tính bazo)= H2ZnO2(tính axit)
HOOC-COONa :nhóm COOH th[FONT=&quot]ể hiện tính axit còn nhóm COO- lại thể tính bazo[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
H2NCH2COOH nhóm COOH th[FONT=&quot]ể hiện tính axit còn nhóm NH2 lại thể tính bazo[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
HCO3- + H+ == > H2CO3
HCO3- + OH- == > CO32- + H2O
NaHCO3
Ý 2:

Ph[FONT=&quot]ương [/FONT][FONT=&quot]trình phản ứng:[/FONT]
[FONT=&quot]Fe + H2SO4 == > FeSO4 + H2(1)[/FONT]
[FONT=&quot]Fe + Cu2+ == > Fe2+ + Cu(2)[/FONT]
Sau ph[FONT=&quot]ả[/FONT]n [FONT=&quot]ứ[/FONT]ng hoàn toàn thu đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c Cu và dung d[FONT=&quot]ị[/FONT]ch ch[FONT=&quot]ỉ[/FONT] ch[FONT=&quot]ứ[/FONT]a m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t ch[FONT=&quot]ấ[/FONT]t tan duy nh[FONT=&quot]ấ[/FONT]t => Fe ph[FONT=&quot]ản ứng vừa đủ [/FONT]theo ph[FONT=&quot]ản ứng (1) và (2)[/FONT]
[FONT=&quot]Ta có: m= 64y =>nFe = 64y/56[/FONT]
[FONT=&quot]Ta lại có: nFe = n[/FONT]CuSO4 +n H2SO4 <=>64y/56 = y + z =>y =7z
Ý 3:

X tác d[FONT=&quot]ụng[/FONT] v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i dung d[FONT=&quot]ị[/FONT]ch NaOH loãng ch[FONT=&quot]ỉ có [/FONT]propyl clorua ph[FONT=&quot]ản ứng:[/FONT]
Ph[FONT=&quot]ương [/FONT][FONT=&quot]trình phản ứng:[/FONT]
[FONT=&quot]C3H7Cl + NaOH == > C3H7OH + NaCl [/FONT]
[FONT=&quot]Ag+ + Cl- == > AgCl[/FONT]
[FONT=&quot]nC3H7Cl = nCl- = nAgCl= 8,61/143,5= 0,06 mol[/FONT]
[FONT=&quot]=>m[/FONT] propyl clorua= 78,5*0,06 = 4,71 =>m phenyl clorua= 6 g
 
Top Bottom