[Hóa học] tính độ pH

K

khanh1761997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính pH trong các trường hợp sau
a) Trộn 10ml $NaOH$ $10^{-3}$ với 10ml HAc 1,01.$10^{-3}$ , pha loãng thành 1 lít
b) Thêm 1 giọt dd $KOH$ 0,084M vào 100ml dd HCOOH 2,45.$10^{-5}$M . TínhpH của dd thu đc, coi sự thay đổi V khi thêm $KOH$ là ko đáng kể. Biết $Ka(HCOOH)$ =$10^{-3,75}$
(1 giọt là thế quái nào)
các bạn giúp mình với mình đang cần gấp
 
W

whitetigerbaekho

Tính pH trong các trường hợp sau
a) Trộn 10ml $NaOH$ $10^{-3}$ với 10ml HAc 1,01.$10^{-3}$ , pha loãng thành 1 lít
b) Thêm 1 giọt dd $KOH$ 0,084M vào 100ml dd HCOOH 2,45.$10^{-5}$M . TínhpH của dd thu đc, coi sự thay đổi V khi thêm $KOH$ là ko đáng kể. Biết $Ka(HCOOH)$ =$10^{-3,75}$
(1 giọt là thế quái nào)
các bạn giúp mình với mình đang cần gấp
Câu a Hac là gì hả bạn
Mình tính phần a ra PH=4,75 ~~
__________
 
W

whitetigerbaekho

Nói hướng nha
$CH_3COOH <--> CH3COO^{-} + H^{+}$
$Ka = ( [CH_3COO^{-}] [H^{+}] ) / [CH_3COOH] = 10^-4.75. Do [CH_3COOH] so sánh với [H]$ ==> tính dc $[H^{+}]$.
$H^{+} + OH^{-} (của NaOH) --> H_2O$.
Xem cái nào dư rồi tính pH theo cái đó.
 
Top Bottom