Hoa hoc thpt

T

truongvanhoptvh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ho 3,48 gam hỗn hợp Mg và K2CO3 tác dụng hết với dung dịch HCl 25% Khi phản ứng xong thu được dung dịch X và hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với O2 bằng 0,5875 .

a. Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu.

b. Tính nồng độ phần trăm của axit có trong dung dịch X. Biết dùng dư axit 18% theo khối lượng
- Ai giải giúp e chi tiết nhé
 
T

thupham22011998

hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với O2 bằng 0,5875

-->$n H_2:n CO_2=3:2$

Đặt $n CO_2=x -->n H_2=1,5 x$

Theo pthh, ta có: $n Mg=1,5x; n K_2CO_3=x$

-->$x=0,02 mol$

-->%$m Mg=20,7$%; %$m K_2CO_3=79,3$%

$m HCl pu=0,9125--> m HCl $ dư$=0,16425g$

$m$ d/d sau pư$=m Mg+m K_2CO_3+m d/d HCl-m H_2-m CO_2=19,768g$

-->C%$HCl=0,83$%
 
Top Bottom