Hóa 12 HÓA HỌC THPT TỔNG HỢP

Trần Hà Mai Anh

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2021
2
5
6
22
Bình Thuận
THPT Đức Linh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

........... Nhờ mọi người giúp mình bài này nhé, cảm ơn rất nhiều..............
1. Chất hữu cơ X có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất. Đốt cháy 5,2 gam X cần 5,04 lít oxi (đkc), hỗn hợp khí CO2 và hơi H2O thu được có tỉ khối so với H2 bằng 15,5. X tác dụng được với natri. Khi đun nóng 5,2 gam X với dung dịch NaOH vừa đủ, thu được 3,4 gam muối và chất hữu cơ Y không có khả năng hòa tan Cu(OH)2.
a. Tìm công thức phân tử, cấu tạo của X, Y.
b. Hãy đề nghị sơ đồ điều chế X và Y từ các hidrocacbon đơn giản nhất tương ứng (Không quá 5 phản ứng).
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
........... Nhờ mọi người giúp mình bài này nhé, cảm ơn rất nhiều..............
1. Chất hữu cơ X có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất. Đốt cháy 5,2 gam X cần 5,04 lít oxi (đkc), hỗn hợp khí CO2 và hơi H2O thu được có tỉ khối so với H2 bằng 15,5. X tác dụng được với natri. Khi đun nóng 5,2 gam X với dung dịch NaOH vừa đủ, thu được 3,4 gam muối và chất hữu cơ Y không có khả năng hòa tan Cu(OH)2.
a. Tìm công thức phân tử, cấu tạo của X, Y.
b. Hãy đề nghị sơ đồ điều chế X và Y từ các hidrocacbon đơn giản nhất tương ứng (Không quá 5 phản ứng).
$n_{O_2}=0,225 mol$
$\rightarrow m_{CO_2}+m_{H_2O}=12,4g$
$\rightarrow n_{CO_2}=n_{H_2O}=0,2 mol$
Bảo toàn O $\rightarrow n_{O}(X)=0,15 mol$
$\rightarrow n_C : n_H : n_O = 4 : 8 : 3 $
$\rightarrow C_4H_8O_3$
X tác dụng được với Na và tác dụng với NaOH sinh ra muối $\rightarrow $ X có nhóm OH và COO
CTCT của X : $CH2(OH)-CH2-COOCH3$ ( có nhiều ctct thỏa mãn tính chất, c chỉ nêu ra 1 cái thôi nhé )
$\rightarrow $ CTCT của Y là $CH_3OH$
b) Điều chế Y : $CH_4+O_2 \rightarrow CH_3OH$ ( $200^oC $ và 100atm )
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
371
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
CTCT của X :
CH2(OH)−CH2−COOCH3
( có nhiều ctct thỏa mãn tính chất, c chỉ nêu ra 1 cái thôi nhé )
→→\rightarrow CTCT của Y là CH3OH
b) Điều chế Y : CH4+O2→CH3OH ( 200oC và 100atm )

Sai phần này


X: C4H8O3 0,05 mol
X + NaOH -> muối + chất hữu cơ => X là este đơn chức
X + Na => X là rượu
X có dạng: HO-R-COO-A hoặc R-COO-A-OH
=> mol muối = mol X = 0,05 mol
M muối = 3,4/0,05 = 68
=> muối là HCOONa
rượu Y không phản ứng với Cu(OH)2
X là H-COO-CH2-CH2-CH2-OH
Y là HO-CH2-CH2-CH2-OH
 
Top Bottom