Hoá hoc sinh giỏi

Status
Không mở trả lời sau này.
C

conma_vuive_b2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai rãnh thì giải giúp tớ bài toán này nghen!!!!!
Hoà tan 31.2 g hh gồm muối sunfat và muối cacbonat của cùng một kim loại M có hoá trị 1 vào nước thì được dd A. Chia dd A thành hai phần bằng nhau:
Phân1: cho phản ứng với lượng dư axit sunfuric thì thu được 1.12 l khí (đktc)
Phân2: CHo phản ứng với lượng dư muối bariclorua thì được 21.5g kết tủa trắng
a) Tìm công thức 2 muối ban đầu
b) TÍnh phần trăm về khối lượng của hh ban đầu
Mọi người giải nhanh dùm em nghen xin cảm ơn trước
 
H

harry195

Phần 1
M2CO3 + H2SO4 ---> M2SO4 + H2O + CO2
Ta có
nO2 = 1,12/22,4 = 0,05 mol
\RightarrownM2CO3 = 0,05 mol
Phần 2
M2CO3 + BaCl2 --->BaCO3 + 2MCl
0,05.........................0,05
M2SO4 + BaCl2 --->BaSO4 + 3MCl
x.............................x
m kết tủa = mBaCO3 + mBaSO4 = 21,5g
\Leftrightarrow0,05.197 + 233x = 21,5g
\Leftrightarrowx=0,05 mol
\Rightarrowsố mol mỗi muối trong hh ban đầu là 0,1 mol
Dễ dàng tính ra M là Kali
phàn b tự làm nha!!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom