Hóa Hóa học sinh giỏi

MyTrinhxdnhmt

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tám 2016
19
5
31
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 1,62 g Al vào 280 ml dung dịch HNO3 1M thu được dung dịch A và khí NO (sản phẩm khử duy nhất). Mặt khác, cho 7,35 g hai kim loại kiềm thuộc 2 chu kỳ liên tiếp vào 500 ml dung dịch HCl a mol/l, được dung dịch B và 2,8 lít H2 (đktc). Khi trộn dung dịch A vào B thấy tạo 1,56 g kết tủa. Giá trị của a là?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hòa tan hoàn toàn 1,62 g Al vào 280 ml dung dịch HNO3 1M thu được dung dịch A và khí NO (sản phẩm khử duy nhất). Mặt khác, cho 7,35 g hai kim loại kiềm thuộc 2 chu kỳ liên tiếp vào 500 ml dung dịch HCl a mol/l, được dung dịch B và 2,8 lít H2 (đktc). Khi trộn dung dịch A vào B thấy tạo 1,56 g kết tủa. Giá trị của a là?

Mol Al = 1,62/27 = 0,06 và mol HNO3 = 0,28
Al + 4 HNO3 ----> Al(NO3)3 + NO + 2 H2O
0,06---0, 24------------0,06---------0,06
=> dd A : Al(NO3)3 0,06 mol HNO3 dư 0,04

Mol HCl 0,5a

Dd A + dd B có 0,02 mol kết tủa Al(OH)3 => dd B có MOH => HCl hết khi phản ứng với M
M + HCl ---> MCl + 0,5 H2
0,5a---0,5a--------------0,25a
M + H2O ---> MOH + 0,5 H2
x----------------------x--------0,5x
Mol H2 = 0,25a + 0,5x = 0,125 => a + 2x = 0,5

HNO3 + MOH --> MNO3 + H2O
0,04-------0,04
Al(NO3)3 + 3 MOH -> Al(OH)3 + 3 MNO3

TH 1: nếu Al(NO3)3 dư :
Al(NO3)3 + 3 MOH -> Al(OH)3 + 3 MNO3
--------------------0,06 <-------0,02
Mol MOH = x = 0,04 + 0,06 = 0,1 => a = 0,3

TH 2: MOH đư => có hòa tan kết tủa

Al(NO3)3 + 3 MOH -> Al(OH)3 + 3 MNO3
0,06--------------0,18 ---------0,06
Al(OH)3 + MOH -> MAlO2 + H2O
0,04<---------0, 04
Để còn 0,02 mol kết tủa => mol Al(OH)3 bị hòa tan là 0,04
Mol OH = 0,04 + 0,18 + 0,04 = 0,26 => a < 0 => loại
Vậy nhận TH1
 
Top Bottom