Hoa' hoc sinh gioi

H

hangdailanh1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10g hỗn hợp Cu và CuO tác dụng với 200ml dung dịch H2SO4 2M. Sau khi phản ứng kết thúc,lọc,tách riêng phần không tan,cân nặng 6g. a)Viết phương trình hóa học của phản ứng. b) Tính thành phần trăm theo khối lượng của mỗi chất có trong hỗn hợp đầu. c) Tính nồng độ mol/lít của các chất sau phản ứng. Coi thể tích của dung dịch không thay đổi
 
Last edited by a moderator:
C

congchua_phepthuat

bai giai ne nhoc!!!

CHƠI MÀU NÀY CHO NÓ SOCK
chất rắn ko tan là Cu, nên chỉ có CuO phản ứng vs H2SO4.
nH2SO4=CM.V=0,2 . 2=0,4 mol
pt: CuO + H2SO4 -> CuSO4 + H2O
suy ra: nCuO = n H2SO4 =0,4 mol
-> %Cu=6 . 100%/10=60%
->%CuO=100% - 60% = 40%
-> CM(CuSO4)=0,4/0,2=2 M
 
L

lethido

:-SSnhoc bai nay co kho gi cu khong tac dung voi dung dich axit sunfua ric nen chat ran con lai la cu viet phuong trinh tu giai nhoc lam duoc chu?
 
N

nakame_yuimi

giúp mình với:
1, một hợp chất quen thuộc co' thể tích hơi = 50ml để *** cháy hoàn toàn dung dịch này cần 100 ml O2 thu được 100 ml CO2 cùng 150 ml hơi nước (các thể tích đo ở cùng điều kiện ,nhiệt độ,áp suất).hỏi hợp chất trên co' CTHH,tên gọi thế nào,ứng dụng gì trong thực tế.
2,hỗn hợp từ kim loại kiềm và oxit của nó co' khối lượng = 18g tan hết trong nước ,thoát ra 1,12 dm^3 khí H2 đktc và 1 dd kiềm .để trung hoà dd kiềm này càn dùng hết 100 ml dd H2SO4 2M.hổi kim loại kiềm trên là nguyên tố nào.
3,co' 15,25 g hỗn hợp gồm 1 kim loại hoá trị 2 cà lẫn sắt tan hết trong dd HCl dư thoát ra 4,48 dm^3 H2 và thu được dd X.thêm dd NaOH dư vào X ,lọc lấy kết tủa tách ra rồi nung trông không khí đến khối lượng không đổi cân nặng 12 g.tìm kim loại hoá trị 2,biết nó không tạo kết tủa với hdroxit.
4, 50g hh BaCO3 và muối của 1 kim loại kiềm hoà tan hết = HCl thoát ra 6,72 dm^3 khí đktc và thu được dd A.thêm H2SO4 dư vào dd A thấy tách ra 6,46 g kết tủa trắng .xác định CT cacbonat của kim loại kiềm.
5,khử 1 oxit sắt chưa biết công thức = H2 nóng dư .sản phẩm hơi tạo ra hấp thụ = 100 g đ H2SO4 98% thì nồng độ axit giảm đi 3,405%.chất rắn thu được sau phản ứng khử được hoà tan = H2SO4 loảng thoát ra 3,36 lít H2 đktc.tìm CTHH của oxit sắt bị khử
6,đốt chày hoàn toàn 0,42 g chất X chỉ thu được CO2 và H2O.khi dẫn toàn bộ sản phẩm vào bình chứa nước vôi trong dư thì khối lượng bình tăng 1,86g và có 3g kết tủa.khi hoá hơi m (g) X thì thể tích X =40% thể tích m g nitơ (đo ở cùng dk ,nhiệt độ,áp suất).tìm X
7,phân tích 1 lượng chất A chỉ thu được 224 cm^3 CO2 đktc và 0,24 g H2O.biết tỉ khối của A/heli =19.tìm A
8,phân tích x g chất A chỉ thu đuợc a g CO2 và b g H2O,biết 3a=11b và 7X=3(a+b).tỉ khối hơi a/ không khí <3.tìm CTHH A
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

giúp mình với:
5,khử 1 oxit sắt chưa biết công thức = H2 nóng dư .sản phẩm hơi tạo ra hấp thụ = 100 g đ H2SO4 98% thì nồng độ axit giảm đi 3,405%.chất rắn thu được sau phản ứng khử được hoà tan = H2SO4 loảng thoát ra 3,36 lít H2 đktc.tìm CTHH của oxit sắt bị khử
[TEX]Fe_xO_y + yH_2 \longrightarrow^{t^o} xFe + yH_2O(1)[/TEX]
-[TEX]m_{H_2SO_4}[/TEX] trong 100g dd nđộ 98%:98(g)
-Nđộ C% của dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] sau khi hấp thụ hơi nước: [TEX]98-3,405=94,595%[/TEX]
-Gọi [TEX]m(g)[/TEX] là [TEX]m_{H_2O}[/TEX] tạo thành ở PTHH (1).Ta có:
[TEX]C%_{H_2SO_4 sau khi hap thu}= \frac {98}{100+m}=\frac {94,595}{100} \Leftrightarrow m=3,6(g)[/TEX]
-[TEX]y=n_{H_2O}=3,6/18=0,2(mol)[/TEX]
-[TEX]3,36(l)H_2=0,15(mol)[/TEX]
-Sắt td dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng:
[TEX]Fe+H_2SO_4 \rightarrow FeSO_4 + H_2[/TEX]
0,15<----------------------------0,15(mol)
-Ta có tỉ lệ:
[TEX]\frac {n_{Fe}}{n_{H_2O}}=\frac{x}{y}=\frac {0,15}{0,2}=\frac {3}{4}[/TEX]
Vậy CTHH oxit sắt: [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
:M38::M38::M38:
 
Top Bottom