[ hóa học ] phương pháp giải bài toán nhiệt nhôm

D

dangthucucquynh_dtd

H

hienzu

cho bt cụ thể đi
làm bt là suy đc ra cách giải +pp lun mà:D
...........................
...............................
 
I

inujasa

- Phản ứng nhiệt nhôm: Al + oxit kim loại --t*--> oxit nhôm + kim loại
(Hỗn hợp X) (Hỗn hợp Y)
- Thường gặp:
+ 2Al + Fe2O3 ---> Al2O3 + 2Fe
+ 2yAl + 3FexOy---> yAl2O3 + 3xFe
+ (6x – 4y)Al + 3xFe2O3 ---> 6FexOy + (3x – 2y)Al2O3
- Nếu phản ứng xảy ra hoàn toàn, tùy theo tính chất của hỗn hợp Y tạo thành để biện luận. Ví dụ:
+ Hỗn hợp Y chứa 2 kim loại → Al dư ; oxit kim loại hết
+ Hỗn hợp Y tác dụng với dung dịch bazơ kiềm (NaOH,…) giải phóng H2 → có Al dư
+ Hỗn hợp Y tác dụng với dung dịch axit có khí bay ra thì có khả năng hỗn hợp Y chứa (Al2O3 + Fe) hoặc (Al2O3 + Fe + Al dư) hoặc (Al2O3 + Fe + oxit kim loại dư)
- Nếu phản ứng xảy ra không hoàn toàn, hỗn hợp Y gồm Al2O3, Fe, Al dư và Fe2O3 dư
- Thường sử dụng:
+ Định luật bảo toàn khối lượng: mhhX = mhhY
+ Định luật bảo toàn nguyên tố (mol nguyên tử): nAl (X) = nAl (Y) ; nFe (X) = nFe (Y) ; nO (X) = nO (Y)
Ngoài ra nếu cần bạn có thể vào đây:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=94972
 
Last edited by a moderator:
D

dangthucucquynh_dtd

mà phần nhiệt nhôm và điện phân có quan trọng trong đề thi đại học ko vậy các bạn
 
S

shjro

mình có bài tập này nek
trong một loại quặng boxit có 50% nhôm oxit. nhôm luyện từ oxit đó còn chứa 1.5% tạp chất. tính lượng nhôm thu được khi luyện 0,5 tấn quặng boxit trên. hiệu xuất phản ứng là 100%



chọn 2 chất khử thoả mãn A trong sơ đồ sau
FexOy + A -------> Fe + ?
nhiệt độ
viết các phương trình hoá học
 
Last edited by a moderator:
I

inujasa

mình có bài tập này nek
trong một loại quặng boxit có 50% nhôm oxit. nhôm luyện từ oxit đó còn chứa 1.5% tạp chất. tính lượng nhôm thu được khi luyện 0,5 tấn quặng boxit trên. hiệu xuất phản ứng là 100%



chọn 2 chất khử thoả mãn A trong sơ đồ sau
FexOy + A -------> Fe + ?
nhiệt độ
viết các phương trình hoá học
1. Khối lượng nhôm oxit: 0,5/2 = 0,25 tấn
Nhôm trong oxit có khối lượng: [TEX]\frac{0,25.2.27}{102} = \frac{9}{68} [/TEX] tấn
Nhôm thực tế: [TEX]\frac{9}{68} .98,5% = 0,13[/TEX]tấn
2. A có thể là CO, C, H2, Al
[TEX]Fe_xO_y + yCO -------> xFe + yCO_2[/TEX]
[TEX]2Fe_xO_y + yC -------> 2xFe + yCO_2[/TEX]
[TEX]3Fe_xO_y + 2y Al -------> 3xFe + yAl_2O_3[/TEX]
[TEX]Fe_xO_y + yH_2 -------> xFe + yH_2O[/TEX]
 
S

shjro

bạn làm sai rồi :D
Ở đây không phải lấy 100% trừ đi 1,5% mà là 100% cộng với 1,5 % kết quả bằng 134,386(kg)

câu 2 nak
chỉ có hai chất khử thoả mãn thui ak đó là H2 và CO
nhiệt độ
FexOy + yH2 ---------> xFe + yH2O
nhiệt độ
FexOy + yCO ----------> xFe + yCO2
hết rồi ạ
:D:D:D

Phong có bài tập tiếp nak
nhúng 1 lá nhôm vào dd CuSO4. sau một thời gian, lấy lá nhôm ra khỏi dd thì thấy khối lượng nhôm giảm 1,38g. khối lượng của nhôm tham gia phản ứng là:
A. 0,27g B. 0.81g C. 0,54g D 1,08g
chọn đáp án và giải thích sự lựa chọn
Hết ùi
 
Last edited by a moderator:
I

inujasa

bạn làm sai rồi :D
Ở đây không phải lấy 100% trừ đi 1,5% mà là 100% cộng với 1,5 % kết quả bằng 134,386(kg)

câu 2 nak
chỉ có hai chất khử thoả mãn thui ak đó là H2 và CO
nhiệt độ
FexOy + yH2 ---------> xFe + yH2O
nhiệt độ
FexOy + yCO ----------> xFe + yCO2
hết rồi ạ
:D:D:D
Bài 1 c ko nói rõ tìm khối lượng nhôm nguyên chất hay là nhôm có lẫn tạp chất nên t mới chạy theo nhôm nguyên chất thôi.
Còn câu 2 thì theo mình cả Al và C đều đc chứ
 
D

desert_eagle_tl

Phong có bài tập tiếp nak
nhúng 1 lá nhôm vào dd CuSO4. sau một thời gian, lấy lá nhôm ra khỏi dd thì thấy khối lượng nhôm giảm 1,38g. khối lượng của nhôm tham gia phản ứng là:
A. 0,27g B. 0.81g C. 0,54g D 1,08g
chọn đáp án và giải thích sự lựa chọn
Hết ùi

2Al +3Cu2+ ----------> 2Al3+ + 3Cu
2a-------------------------------------3a

*Ta có : a(3.64 - 2.27 ) = 1,38 ==> a = 0,01 mol
==> m Al = 0,01.2.27 = 0,54 gam
 
S

shjro

uk. nhưng tơ nghĩ nên để ý tới đàu bài hơn. đay cũng la mấu chôt " LỪA" minh khi minh thi hoc sinh gioi tinh 2 năm về trước
đau lắm. bị lừa mà không biết

đúng rồi bạn giải cách đó cũng hay. đó là cách tinh thông thường dể tính mAl. minh còn cách này:
gọi khối lượng miếng Al là a (g) , lượng nhôm phản ứng là Z (g)
2Al + 3CuSO4 ----------> Al2(SO4)3 + 3 Cu
2 x 27g 3 x 64g
Z g 3 x 64 x Z
so với khối lượng miếng Al ban đàu thì khối lượng miếng Al sau phản ứng tăng 1,38g ta có pt
(a-Z) x 192 Z
----------------- = a + 1,38
54


==> X = 0,54(g)
Hết
 
Last edited by a moderator:
S

shjro

bai tap cuối cung nak
cho 1 la sắt khối lượng 5g vào 50 ml dd CuSO4 15% có khối luợng riêng là 1,12g/ml. sau 1 thời gian phản ứng, người ta lấy lá sắt ra khỏi dd, rủa nhẹ, làm khô, cân nặng 5,16g
a. viết phương trinh hoá học
b. tính nồng đọ phần trăm các chất còn lại trong dd sau phản ứng
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

bai tap cuối cung nak
cho 1 la sắt khối lượng 5g vào 50 ml dd CuSO4 15% có khối luợng riêng là 1,12g/ml. sau 1 thời gian phản ứng, người ta lấy lá sắt ra khỏi dd, rủa nhẹ, làm khô, cân nặng 5,16g
a. viết phương trinh hoá học
b. tính nồng đọ phần trăm các chất còn lại trong dd sau phản ứng

mCuSO4=8,4g

=>nCuSO4=0,0525mol

ta có 0,16=(64-56)a

=> a=0,02

=>mCuSO4 còn lại là = (0,0525-0,02).160=5,2 g

mFeSO4=0,2.152=30,4g

=> đc % các chất
 
A

ahcanh95

bai tap cuối cung nak
cho 1 la sắt khối lượng 5g vào 50 ml dd CuSO4 15% có khối luợng riêng là 1,12g/ml. sau 1 thời gian phản ứng, người ta lấy lá sắt ra khỏi dd, rủa nhẹ, làm khô, cân nặng 5,16g
a. viết phương trinh hoá học
b. tính nồng đọ phần trăm các chất còn lại trong dd sau phản ứng

m CuSO4 = 0,0525 mol

Có: Fe + Cu2+ => Fe2+ + Cu

Vì m tăng 0,16 gam => 8 . x = 0,16 => x = 0,02 mol

=> Sau p/ứ tron dung dịch còn; 0,02 mol Fe2+ , 0,0325 mol Cu2+ và 0,0525 mol SO42-

m dung dịch sau p/ứ = 1,12 . 50 - 0,16 = 55,84 gam

% FeSO4 = 0,02 . 152 / 55,84 = ......

% CuSO4 tương tự.
 
Top Bottom