[Hóa học] - Pha chế dung dịch

M

mua_sao_bang_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: Thể tích nước nguyên chất cần thêm vào 1 lit dung dịch H2SO4 98% (d=1,84g/ml) để được dung dịch mới có nồng độ 10% là bao nhiêu.

BT2: Để thu được 42 gam dung dịch CuSO4 16% cần hòa tan x gam tinh thể CuSO4.5H2O vào y gam dung dịch CUSO4 8%. y=?

BT3: Khối lượng tinh thể CuSO4.5H2O cần dùng để điều chế 50kg dung dịch 2% là bn?

BT4: Để điều chế 300ml dung dịch CuSO4 8% (d=1,1 g/ml) cần một lượng tinh thể CuSO4.5H2O là bn?

BT5: Hòa tan 10 g SO3 vào m gam dung dịch H2SO4 49% ta được dung dịch H2SO4 78,4%. Giá trị của m là bn?

BT6: Thể tích khí SO3 (đktc) cần hòa tan vào 600 gam H2O để thu được dung dịch H2SO4 49% là bn?

BT7: Lượng SO3 cần thêm vào dung dịch H2SO4 10% để được 100 g dung dịch H2SO4 20% là bn?

BT8 Hòa tan hoàn toàn m gam Na2O nguyên chất vào 75 gam dung dịch NaOh 12% thu được dung dịch NaOH 58,8%. m=?

 
L

ltvien

BT2: Để thu được 42 gam dung dịch CuSO4 16% cần hòa tan x gam tinh thể CuSO4.5H2O vào y gam dung dịch CUSO4 8%. y=?
--------------------------------------------------------------------
Giải:

$\frac{x. 160}{250} + \frac{(42 - x) .8}{160} \ = \ \frac{42. \ 16}{100}$

\Leftrightarrow $x \ = \ 10,48 \ g$ \Rightarrow $y \ = \ 42 \ - \ x \ = \ 31,52 \ g$


BT1: Thể tích nước nguyên chất cần thêm vào 1 lit dung dịch H2SO4 98% (d=1,84g/ml) để được dung dịch mới có nồng độ 10% là bao nhiêu.
------------------------------------------------------------------------------
Giải: Gọi x là số lít nước ta cần thêm vào.
Áp dụng quy tắc đường chéo, ta suy ra:

$\frac{10 - 0}{98 - 10} = \frac{x}{1}$

\Rightarrow $x = 0,114 \ l$


BT3: Khối lượng tinh thể CuSO4.5H2O cần dùng để điều chế 50kg dung dịch 2% là bn?
-----------------------------------------------------------------------
Giải:
$m_{CuSO_4 trong dung dịch sau} = \frac{50000. 2}{100} = 1000g$
\Rightarrow $n_{CuSO_4} = 6,25 \ mol$
\Rightarrow $m_{CuSO_4. 5H_2O} = 6,25. 250 = 1562,5 \ g$


BT4: Để điều chế 300ml dung dịch CuSO4 8% (d=1,1 g/ml) cần một lượng tinh thể CuSO4.5H2O là bn?
------------------------------------------------------------------------------
Giải:

$m_{CuSO_4 trong dung dịch sau} = \frac{300. 1,1. 8}{100} = 26,4g$
$n_{CuSO_4} = 0,165 \ mol$
$m_{CuSO_4. 5H_2O} = 0,165. 250 = 41,25 \ g$


BT5: Hòa tan 10 g SO3 vào m gam dung dịch H2SO4 49% ta được dung dịch H2SO4 78,4%. Giá trị của m là bn?
-------------------------------------------------------------------------------
Giải:
$\frac{10}{80} + \frac{m. 49}{100. \ 98} = \frac{(10 + m). \ 78,4}{100. \ 98}$

\Rightarrow $m = 15 \ g$


BT6: Thể tích khí SO3 (đktc) cần hòa tan vào 600 gam H2O để thu được dung dịch H2SO4 49% là bn?
--------------------------------------------------------------------------------------
Giải:Gọi m là khối lượng $SO_3$ cần dùng.

$\frac{m}{80} = \frac{(m + 600). \ 49}{100. \ 98} = 400 \ g$

\Rightarrow $n = 5 \ mol$ \Rightarrow $V \ = \ 112 \ l$

P.s: mình không rõ đúng hay sai nữa, xài bảo toàn nguyên tố với đường chéo ra 2 đáp án khác nhau


BT1: Thể tích nước nguyên chất cần thêm vào 1 lit dung dịch H2SO4 98% (d=1,84g/ml) để được dung dịch mới có nồng độ 10% là bao nhiêu.
---------------------------------------------------------
Gọi m là khối lượng hay thể tích nước cần dùng (ml).

$\frac{184000.98}{100.98} = \frac{(184000+m). 10}{100.98}$

\Rightarrow m = 1619200 g = 1619200 ml


BT7: Lượng SO3 cần thêm vào dung dịch H2SO4 10% để được 100 g dung dịch H2SO4 20% là bn?
-----------------------------------------------------------------------------
Gọi m là lượng $SO_3$ cần thêm vào.

$\frac{m}{80} + \frac{(100 - m).10}{100.98} = \frac{100.20}{100.98}$

\Rightarrow m = 8,89 g


BT8 Hòa tan hoàn toàn m gam Na2O nguyên chất vào 75 gam dung dịch NaOh 12% thu được dung dịch NaOH 58,8%. m=?
---------------------------------------------------------------------------------
Giải:

$\frac{2. m}{62} + \frac{75.12}{100.40} = \frac{(75 - m). 58,8}{100.40}$

\Rightarrow m = 49,98 g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom