Hoá học Ôleum cần hỏi

S

sandy_26

Ôleum là gì? Hoà tan 3.38 gam ôleum vao lượng nước dư ta được dung dịch A. Để trung hoà 1/10 lượng dung dich A cần dùng 80ml dung dịch NaOH 0.1M(mol/lít). Tìm công thức của ôleum
trả lời
1, Dùng H2SO4 đặc 98% hấp thụ SO3 tạo ra oleum : H2SO4.nSO3
2,[TEX]H_2SO4 . nSO_3 + n H_2O \Rightarrow (n+1)H_2SO_4 [/TEX]

[TEX]2NaOH+ H_2SO_4 \Rightarrow Na_2SO4 +2H_2O[/TEX]
0,008mol-->0,004mol
theo bài ra ta có:
[TEX]\frac{3,38}{98+80n}=\frac{10. 0,004}{n+1}[/TEX]
n=3
vậy công thức của oleum cần tìm là:
H2SO4 . 3SO3
 
E

entei

a) Phair pha bao nhiêu gam ôleum H2SO4.3SO3 với bao nhiêu gam nước sẽ thu được 400 gam dung dịch H2SO4 9.8%(D= 1.08g/ml)
b) Dùng Vml dung dịch H2SO4 9.8% trên thì hoà tan vừa đủ 16 gam 1 oxit kim loại có chứa 80% kim loại tạo dung dịch A.Xác định công thức oxit kim loại và tính V.
c) Cho a gam hỗn hợp Fe, Zn vào dung dịch A và khuấy đều. Xác định khoảng giá trị a nếu hỗn hợp Fe, Zn tác dụng đủ với A. Cho biết khối lượng của bình phản ứng tăng hay giảm bao nhiêu gam?
 
S

sandy_26

a) Phải pha bao nhiêu gam ôleum H2SO4.3SO3 với bao nhiêu gam nước sẽ thu được 400 gam dung dịch H2SO4 9.8%(D= 1.08g/ml)
b) Dùng Vml dung dịch H2SO4 9.8% trên thì hoà tan vừa đủ 16 gam 1 oxit kim loại có chứa 80% kim loại tạo dung dịch A.Xác định công thức oxit kim loại và tính V.
c) Cho a gam hỗn hợp Fe, Zn vào dung dịch A và khuấy đều. Xác định khoảng giá trị a nếu hỗn hợp Fe, Zn tác dụng đủ với A. Cho biết khối lượng của bình phản ứng tăng hay giảm bao nhiêu gam?

trả lời:
1,[TEX] H_2SO_4.3SO_3 + 3H_2O \Rightarrow 4 H_2SO_4[/TEX]

theo bài ta có:
[TEX] m_{H_2SO_4}=\frac{ 400 . 9,8}{100}=39,2[/TEX]
[TEX] n_{H_2SO_4}=0,4 mol[/TEX]
[TEX] m_{H_2O}=0,3 . 18=5,4 g[/TEX]
[TEX] m_{}H_2SO_4.3SO_3 =0,1 . 338= 33,8[/TEX]

2,gọi kim loại cần tìm là M
CT oxit của M có dạng: M2Ox
theo bài:[TEX] \frac{2M}{2M + 16x}=\frac{80}{100}[/TEX]
M=32x
với x=1 => M=32 (loại)
x=2 =>M=64 (Cu ; thoả mãn)
x=3 =>M=96 (loại)
[TEX] CuO + H_2SO_4 \Rightarrow CuSO_4 + H_2O[/TEX]
0,2mol--> 0,2mol
[TEX] m_{d d}= \frac{ 0,2 . 98 . 100}{9,8}=200g[/TEX]
[TEX] V= \frac{200}{1,08}=185,2ml[/TEX]
 
S

sandy_26

c) Cho a gam hỗn hợp Fe, Zn vào dung dịch A và khuấy đều. Xác định khoảng giá trị a nếu hỗn hợp Fe, Zn tác dụng đủ với A. Cho biết khối lượng của bình phản ứng tăng hay giảm bao nhiêu gam?

[TEX]CuSO_4 + Fe \Rightarrow FeSO_4 + Cu[/TEX]
xmol------->x
[TEX]CuSO_4 + Zn \Rightarrow ZnSO_4 + Cu[/TEX]
ymol------->y
do Fe và Zn tác dụng đủ với A=> 11,2\leqa\leq13
ta có :
x+y=0,2
khối lượng của phản ứng tăng: 1,4g
hìhì
bài này không chắc đâu
:)
 
E

entei

[TEX]CuSO_4 + Fe \Rightarrow FeSO_4 + Cu[/TEX]
xmol------->x
[TEX]CuSO_4 + Zn \Rightarrow ZnSO_4 + Cu[/TEX]
ymol------->y
do Fe và Zn tác dụng đủ với A=> 11,2\leqa\leq13
ta có :
x+y=0,2
khối lượng của phản ứng tăng: 1,4g
hìhì
bài này không chắc đâu
:)
Sao cậu lại ra được 1.4 g từ x+y = 0.2.
Giải thích cho mình với
 
E

entei

Đây là cách làm của mình về phần c:
nCuSO4 = nCuO = 0.2
Nếu là 100% là Fe thì nFe = a/56
Nếu 100% là Zn thì nZn-a/65
Vậy a/65<nkim loại < a/56
Fe +CuSO4 = FeSO4 +Cu
0.2<-0.2
Zn + CuSO4 = ZnSO4 + Cu
0.2<-0.2
a/65<nkim loại = nCuSO4 = 0.2<a/56
11.2<a<13
Nếu 100% là Fe thì tăng <1.6 g
Nếu 100% là Zn giảm <0.2 gam
 
E

entei

Các bài còn lại bạn sandy giải đúng rồi đó, mình đã so sánh các bài đó với các bạn mình, đều giống nhau cả. thaks bạn nhiều, có gì góp ý cho mình phần c này
 
E

entei

Các bài còn lại bạn sandy giải đúng rồi đó, mình đã so sánh các bài đó với các bạn mình, đều giống nhau cả. thaks bạn nhiều, có gì góp ý cho mình phần c này.
 
E

entei

Tính khối lượng H2SO4.4SO3 cần dùng để chuyển 200 ml đ H2SO4 49.5%(D= 1.25g/ml) thành ôleum 20%
 
Top Bottom