hóa học nâng cao

L

levanphuong1234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hh K2CO3, KHCO3, Ba(HCO3)2, (trong đó số mol K2CO3 bằng số mol KHCO3) vào nước lọc thu được ddX và m(g) kết tủa. Biết X tác dụng vừa đủ 0,15 mol NaOH , còn nếu cho từ từ ddH2SO4 vào ddX đến khi không còn khí thoát ra thì hết 0,15 mol .Gia trị của m là
 
M

mmxpen198

hòa tan hh K2CO3, KHCO3, Ba(HCO3)2, (trong đó số mol K2CO3 bằng số mol KHCO3) vào nước lọc thu được ddX và m(g) kết tủa. Biết X tác dụng vừa đủ 0,15 mol NaOH , còn nếu cho từ từ ddH2SO4 vào ddX đến khi không còn khí thoát ra thì hết 0,15 mol .Gia trị của m là

Gọi n K2CO3 = n KHCO3= a mol , nBa(HCO3)2 = b mol

Khi hòa tan hh vào nước xảy ra pu
Giả sử b<a
K2CO3 + Ba(HCO3)2 --> 2KHCO3 + BaCO3
b mol-------b mol---------2b mol-----b mol-----
\Rightarrow nBaCO3 = b mol
\Rightarrow nCO3 trong X = a-b mol , nHCO3 trong X = a + 2b mol

Tác dụng với NaOH
OH + HCO3 --> CO3 + H2O

\Rightarrow 0,15 = a + 2b (I)

Tác dụng khi cho từ từ axit vào xảy ra theo thứ tự
CO3 + H ---> HCO3
HCO3 + H --> CO3 + H2O
\Rightarrow n HCO3 = (a-b) + (a+ 2b) mol

\Rightarrow nH = 2(a-b) + (a+ 2b) = 0,15*2 (II)

(I)(II)\Rightarrow a= 0,1; b= 0,025
\Rightarrow m = 0,025*197 = 4,925 g
Với TH ngược lại b>a thì giải ra a= 0 (loại)
 
Top Bottom