Hoá học nâng cao lớp 8

V

viethoang345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
a, (1) Hãy nêu những công thức hóa học oxit phi kim ko phải là oxit axit và giải thích phủ nhận điều đó
(2) Hãy nêu những kim loại ở trạng thái hóa trị cao cũng tao ra oxit axit
b, Nung a gam $ KClO_3 $ và b gam $ KMnO_4 $ thu được một lượng $ O_2 $ . Tính tỉ lệ a/b
Bài 2:
Cần điều chế 5,6 lít $ H_2 $ ( ở dktc ) từ những chất só sẵn là magiê, nhôm, sắt, axit clohiđric, axit sunfuric loãng. Hãy chọn
a, Kim loại nào có kl nhỏ nhất
b, Axit nào có kl nhỏ nhất
Bài 3:
Người ta cho 12g mặt sắt vào dung dịch chứa 27g đồng clorua. Tính lượng đồng thu được sau phản ứng
Bài 4:
Khử 50 g hỗn hợp đồng ( 2 ) oxit ( CuO) và sắt ( 2 ) oxit bằng khí hiđro. Tính thể tích hidro cần dùng biết rằng trong hỗn hợp đồng ( 2 ) oxit chiếm 20 % klượng. Các phản ứng trên thuộc loại phản ứng gì
Bài 5:
Cho a gam Fe hòa tan trong dung dịch HCl sau khi khô cạn dung dịch thu được 3,1 gam chất rắn. Nếu cho a gam Fe và b gam Mg vào dung dịch HCl sau khi khô cạn thì thu được 3,34 gam chất rắn và 448 ml $ H_2 $
Bài 6:
Cho 0,7 gam kim loại A vào dung dịch $ H_2SO_4 $ loãng, dư. Sau phản ứng thu được 0,28 l $ H_2 $ ( ở dktc ) hãy xác định tên kim loại A
Bài 7:
Cho 0,53 g một muối cácbonat của kim loại hóa trị 1 tác dụng với dung dịch HCl cho 112 $ cm^3 $ khí $ CO_2 $ . Hãy xác định công thức hóa học của muối cácbonat
Bài 8:
Cho 1,68 khí $ CO_2 $ ( ở dktc ) vào dung dịch chứa 3,7 gam $ Ca(OH)_2 $ . Hãy xác định khối $ CaCO_3 $ kết tủa tạo thành. Biết phản úng xảy ra hoan toàn
 
C

cam25101998

Bài 3:
Người ta cho 12g mặt sắt vào dung dịch chứa 27g đồng clorua. Tính lượng đồng thu được sau phản ứng

nCuCl2 = 0,2; nFe = 0,2143 => CuCl2 hết => mCu = 0,2.64 = 12,8

Bài 6:
Cho 0,7 gam kim loại A vào dung dịch H2SO4 loãng, dư. Sau phản ứng thu được 0,28 l H2 ( ở dktc ) hãy xác định tên kim loại A

2A + nH2SO4 ---> A2(SO4)n + nH2
_a______________________0,5an_

nH2 = 0,0125 => 0,5an = 0,0125 <=> an = 0,025
<=> a = 0,025/n
=> A = 0,7n/0,025 <=> a = 28n với n = 2 => A = 56 (Fe)
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

Hãy nêu những kim loại ở trạng thái hóa trị cao cũng tao ra oxit axit

$==> Mn_2O_7$

 
T

thupham22011998

Bài 8:
Cho 1,68 khí CO2 ( ở dktc ) vào dung dịch chứa 3,7 gam Ca(OH)2 . Hãy xác định khối CaCO3 kết tủa tạo thành. Biết phản úng xảy ra hoan toàn

Ta có: $nCO2=0,075 mol; n Ca(OH)_2=0,05 mol$

Xét tỉ lệ $0,5<n Ca(OH)_2/nCO_2 <1$

-->Tạo 2 muối

-->$n CaCO_3=n Ca(HCO_3)_2=0,025 mol$

-->$m CaCO_3=2,5g$
 
C

cam25101998

Bài 2:
Cần điều chế 5,6 lít H2 ( ở dktc ) từ những chất só sẵn là magiê, nhôm, sắt, axit clohiđric, axit sunfuric loãng. Hãy chọn
a, Kim loại nào có kl nhỏ nhất
b, Axit nào có kl nhỏ nhất

a) chọn Al vì
27g Al tạo 1,5 mol H2 <=> để tạo 1 mol H2 cần 18g Al
còn 24g Mg hoặc 56g Fe mới tạo được 1 mol H2

b) chọn HCl vì
36,5g HCl tạo 0,5 mol H2 <=> 71g HCl tạo 1 mol H2
còn H2SO4 cần 98g mới tạo 1 mol H2
 
P

phankyanhls2000

PT: $R_2CO_3+2HCl -> 2RCl+H_2O+CO_2$
$n_{CO_2}=0,05(mol)$
Theo pt: $n_{R_2CO_3}=n_{CO_2}=0,05(mol)$
$M_{R_2CO_3}=0,53:0,05=106(g)$
$M_R=(106-60):2=23(g)$
R là Na
CTHH của muối là Na2CO3.
 
Last edited by a moderator:
T

taigioi2001

Mọi người giải dùm mình với

Bài 28.
Cho a gam hỗn hợp gồm 2 kim loại A và B (chưa rõ hoá trị) tác dụng hết với dd HCl (cả A và B đều phản ứng). Sau khi phản ứng kết thúc, người ta chỉ thu được 67 gam muối và 8,96lít H2 (ĐKTC).
a. Viết các phương trình hoá học ?
b. Tính a ?
Mọi người giải mf mình với
 
H

hoangthuthuysone

Bài 28.
Cho a gam hỗn hợp gồm 2 kim loại A và B (chưa rõ hoá trị) tác dụng hết với dd HCl (cả A và B đều phản ứng). Sau khi phản ứng kết thúc, người ta chỉ thu được 67 gam muối và 8,96lít H2 (ĐKTC).
a. Viết các phương trình hoá học ?
b. Tính a ?
Mọi người giải mf mình với
a.pthh: $2A + 2nHCl ---> 2ACl_n + nH_2$
$2B + 2mHCl ---> 2BCl_n + nH_2$
b. $theo ptn_HCl = 2 n_H2= 0.8 mol$
$=> n_Cl = n_HCl = 0.8 mol => m_HCl = 28.4 gam$
$m_kl = m _muối - m_Cl = 38.6 gam$
 
Top Bottom