Hóa Hóa học nâng cao 8

D

dieuhuong_02

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, oxi hóa hoàn toàn 11,2 gam sắt thu được 16 gam oxit sắt (chưa rõ công thức)
a, Viết phản ứng hóa học xảy ra
b, Xác định công thức hóa học của oxit sắt biết công thức đơn giản nhất cũng là công thức phân tử

2, Trong phòng thí nghiệm có 1 lớp học có 8 nhóm học sinh cần điều chế O2 từ hóa chất KClO3 để làm thí nghiệm.Mỗi nhóm cần thu 2 bình khí oxi, mỗi bình chứa 208 ml
a, Viết phản ứng
b, Tính khối lượng KClo3 cần dùng biết khí đó ở ĐKTC
 
C

chaugiang81


1, oxi hóa hoàn toàn 11,2 gam sắt thu được 16 gam oxit sắt (chưa rõ công thức)
a, Viết phản ứng hóa học xảy ra
b, Xác định công thức hóa học của oxit sắt biết công thức đơn giản nhất cũng là công thức phân tử

_________________________
$2xFe + yO_2 --> 2Fe_xO_y$
0,2...........0,15
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng , tính được mO2= 4,8 gam
=>nO2= 0,15 gam.
nFe= 0,2 mol
lập tỉ lệ số mol Fe và O2, ta có :
$\dfrac{0,2}{2x}= \dfrac{0,15}{y}$
$<=> \dfrac{0,1}{x} = \dfrac{0,15}{y}$
$=> \dfrac{x}{y}= \dfrac{0,1}{0,15}$
$=> \dfrac{x}{y}= \dfrac{2}{3}$
CTHH là Fe2O3

2, Trong phòng thí nghiệm có 1 lớp học có 8 nhóm học sinh cần điều chế O2 từ hóa chất KClO3 để làm thí nghiệm.Mỗi nhóm cần thu 2 bình khí oxi, mỗi bình chứa 208 ml
a, Viết phản ứng
b, Tính khối lượng KClo3 cần dùng biết khí đó ở ĐKTC

____________________________

mỗi nhóm 2 bình => 8 nhóm là 16 bình. mỗi bình 208 ml => 16 bình có 3328 ml= 3,328 lit.
nO2= 0,15 mol
$2KClO_3 --> 2KCl +3O_2$
theo pthh:
nKClO3= nO2 .2/3= 0,15 .2 /3= 0.1 mol
=> mKClO3= 12,25 gam
 
Top Bottom