[ Hoá học ] Một bài hoá rất hay về kim loại cần sự trợ giúp của mọi người.........!!!

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhúng 1 thanh kim loại R hóa trị 2 nặng 9,6 gam vào 0,5 lít dd hỗn hợp A gồm Fe2(SO4)3 0,24M và FeSO4 0,2M Sau 1 thời gian lấy thanh kim loại ra thấy dd A biến đổi thành dd B có khối lượng đúng bằng khối lượng dd A ban đầu. Đem hòa tan hết thanh kim loại sau nhúng trong dd HCl dư thì thoát ra 6,72 lít khí H2 ở đktc.
a) Xác định kim loại R
b) Tính Cm các muối tan trong dd B ( coi V dd không thay đổi)
 
N

nguyenvanut_73

Nhúng 1 thanh kim loại R hóa trị 2 nặng 9,6 gam vào 0,5 lít dd hỗn hợp A gồm Fe2(SO4)3 0,24M và FeSO4 0,2M Sau 1 thời gian lấy thanh kim loại ra thấy dd A biến đổi thành dd B có khối lượng đúng bằng khối lượng dd A ban đầu. Đem hòa tan hết thanh kim loại sau nhúng trong dd HCl dư thì thoát ra 6,72 lít khí H2 ở đktc.
a) Xác định kim loại R
b) Tính Cm các muối tan trong dd B ( coi V dd không thay đổi)

[TEX]n_{Fe^{3+}} = 0,2mol[/TEX]; [TEX]n_{Fe^{2+}} = 0,1mol[/TEX] ; [TEX]n_{H_2} = 0,3mol[/TEX]

Đem hòa tan hết thanh kim loại sau nhúng trong dd HCl dư thấy xuất hiện khí, chứng tỏ kim loại R đứng trước H

[TEX]R + 2Fe^{3+} \to\ R^{2+} + 2Fe^{2+}[/TEX]
0,1---0,2-------------------0,2

Giả sử R đứng sau Fe trong dãy điện hóa => [TEX]n_R[/TEX] = 0,1 + 0,3 = 0,4 => R = 24 (Mg) => loại. Do đó R đứng trước Fe.

[TEX]R + Fe^{2+} \to\ R^{2+} + Fe[/TEX]
x----x--------------------x

Sau khi lấy thanh kim loại R ra thì khối lượng A chính bằng khối lượng B, nghĩa là:

[TEX]m_{Fe}[/TEX] sra = [TEX]m_R[/TEX] pư => [TEX]R(0,1 + x) = 56x[/TEX]

[TEX]R + H^+ \to\ R^{2+} + H_2[/TEX]
y---------------------------y

[TEX]Fe + 2H^+ \to\ Fe^{2+} + H_2[/TEX]
x-------------------------------x

=> [TEX]x + y = 0,3 => \frac {9,6}{R} = 0,3 + 0,1 => R = 24 (Mg) => x = 0,075[/TEX]

[TEX]n_{Fe^{2+}}[/TEX] dư = 0,3 – 0,075 = 0,225mol ; [TEX]n_{Mg^{2+}[/TEX] = 0,4

Nồng độ mol/l của các chất trong B:

[TEX][FeSO_4] = \frac {0,225}{0,5} = 0,45M[/TEX]

[TEX][MgSO_4] = \frac {0,4}{0,5} = 0,8M[/TEX]

Vì đây là bài toán dạng tự luận nên phải trình bày như thế, Nếu là trắc nghiệm thì ta chỉ nhận định số mol R chính bằng 0,4mol => R là Mg (cách bảo toàn e)
 
Top Bottom