Hóa học lớp 9

WonOk2

Học sinh
Thành viên
17 Tháng chín 2017
20
10
39
22
Kon Tum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giải giúp em bài này với ạ!
Cho 300ml dung dịch CuCl2 0,5M tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOh tạo ra kết tủa X và dung dịch Y, nung X được chất rắn
a) Viết phương trình hóa học
b) Tính khối lượng E và nồng độ mol dung dịch NaOH cần sử dụng, giả sử thể tích là 250ml
 

camtuyet2003

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng một 2015
43
11
76
Quảng Ngãi
300ml = 0,3l
[tex]n_{CuCl_{2}}= C_{M}.V = 0,5.0,3=0,15 (mol)[/tex]
a. PTHH
[tex]CuCl_{2} + 2NaOH \rightarrow 2NaCl + Cu(OH)_{2}[/tex] [tex]CuCl_{2} + 2NaOH \rightarrow 2NaCl + Cu(OH)_{2}[/tex] (1)
[tex]Cu(OH)_{2}\overset{t^{0}}{\rightarrow} CuO + H_{2}O (2)[/tex]
b. Theo PTHH (1) ta có
[tex]n_{Cu(OH)_{2}}=\frac{0,15.1}{1}=0,15 (mol)[/tex]
Theo đề ta có [tex]n_{Cu(OH)_{2}}_{(1)}=n_{Cu(OH)_{2}}_{(2)}= 0,15 (mol)[/tex] [tex]n_{Cu(OH)_{2}}_{(1)}=n_{Cu(OH)_{2}}_{(2)} = 0.15 (mol) Theo PTHH (2) ta có: [tex]n_{CuO}=\frac{0,15.1}{1}= 0,15 (mol)[/tex]
[tex]m_{CuO}= n.M =0,15.80 = 12 (g)[/tex]
250ml= 0,25l
[tex]n_{NaOH}_{pu} = \frac{0,15.2}{1} = 0,3 (mol) Cm NaOH = n/V = 0.3/0.5=1.2 M[/tex]
 
Top Bottom