Hóa hóa học lớp 9

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp A gồm hai kim loại Na và Al.
a) Hòa tan A vào nước dư: Hãy xác định tỉ lệ số mol n(Na)/n(Al) để hỗn hợp A tan hết? Nếu khối lượng A là 16,9 gam cho tan hết trong lượng nước dư thì thu được 12,32 lít khí H2 (đktc). Xác định khối lượng mỗi kim loại trong A?
b) Cho 16,9 gam hỗn hợp A như trên vào 2 lít dung dịch HCl 0,75M, phản ứng xong thu được dung dịch X. Cho 2 lít dung dịch KOH vào X kết thúc các phản ứng thì thu được 7,8 gam kết tủa. Xác định nồng độ mol/lít của dung dịch KOH đã dùng.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho hỗn hợp A gồm hai kim loại Na và Al.
a) Hòa tan A vào nước dư: Hãy xác định tỉ lệ số mol n(Na)/n(Al) để hỗn hợp A tan hết? Nếu khối lượng A là 16,9 gam cho tan hết trong lượng nước dư thì thu được 12,32 lít khí H2 (đktc). Xác định khối lượng mỗi kim loại trong A?
b) Cho 16,9 gam hỗn hợp A như trên vào 2 lít dung dịch HCl 0,75M, phản ứng xong thu được dung dịch X. Cho 2 lít dung dịch KOH vào X kết thúc các phản ứng thì thu được 7,8 gam kết tủa. Xác định nồng độ mol/lít của dung dịch KOH đã dùng.
a/
Na + H2O ---> NaOH + 1/2H2
x---------------------------------x/2
Al + NaOH + H2O ---> NaAlO2 + 3/2H2
y---------------------------------------------3y/2
ĐK: x>y
Ta có HPT:
23x + 27y = 16,9
x/2 + 3y/2 = 0,55
=> x = 0,5; y = 0,2
=> m(Na) = 0,5.23 = 11,5g
m(Al) = 0,2.27 = 5,4g
b/
n(HCl) = 1,5 mol
n(HCl pư) = n(Na) + 3n(Al) = 1,1 => n(HCl dư) = 0,4
*TH1: KOH thiếu
3KOH + AlCl3 ---> Al(OH)3 + 3KCl
n(Al(OH)3) = 0,1 => n(KOH) = 3.0,1 + 0,4 = 0,7 mol => CM = 0,7/2 = 0,35M
*TH2:KOH dư, Al(OH)3 tan 1 phần
3KOH + AlCl3 ---> Al(OH)3 + 3KCl
Al(OH)3 + NaOH ---> NaAlO2 + 2H2O
n(KOH) = 3.0,2 + (0,2-0,1) + 0,4 = 1,1 mol => CM = 1,1/2 = 0,55M
 
Top Bottom