Hóa Hóa học lớp 9

TamOanhPham

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
25
1
6
23
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hết 12,8 g hỗn hợp Mg và MgO phải dùng 400 ml dung dịch HCl 2M.
a, Tính % khối lượng chất ban đầu
b, Cho 1 lượng NaOH dư vào dung dịch sau phản ứng sẽ thu đc bao nhiêu gam kết tủa ?
.
2. Có 2 chất khí MOx và RHy. Phân tử khối của MOx gấp 4 lần phân tử khối của RHy.Hàm lượng của oxi trog MOx là 50% còn hàm lượng của hidro trog RHx là 25% . Xác định công thức phân tử của 2 khí trên.
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
1. Hòa tan hết 12,8 g hỗn hợp Mg và MgO phải dùng 400 ml dung dịch HCl 2M.
a,
Tính % khối lượng chất ban đầu
b, Cho 1 lượng NaOH dư vào dung dịch sau phản ứng sẽ thu đc bao nhiêu gam kết tủa ?
.
2. Có 2 chất khí MOx và RHy. Phân tử khối của MOx gấp 4 lần phân tử khối của RHy.Hàm lượng của oxi trog MOx là 50% còn hàm lượng của hidro trog RHx là 25% . Xác định công thức phân tử của 2 khí trên.
2.

Xét ct MOx ta có:
16x/(M+16x) = 50/100 => M = 16x
nếu x = 1 => M = 16 (loại)
nếu x = 2 => M = 32 (S, nhận)
nếu x = 3 => M = 48 (loại)
..........................
=> ct là SO2
Mà phân tử khối của MOx gấp 4 lần phân tử khối của RHy:
=> R + y = 64/4 = 16 (1)
lại có: y/(R+y) = 25/100 => R = 3y (2)
Từ (1), (2) => R = 12; y = 4
=> ct là CH4
__Sưu tầm__
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
1. Hòa tan hết 12,8 g hỗn hợp Mg và MgO phải dùng 400 ml dung dịch HCl 2M.
a,
Tính % khối lượng chất ban đầu
b, Cho 1 lượng NaOH dư vào dung dịch sau phản ứng sẽ thu đc bao nhiêu gam kết tủa ?
.
Mg+ 2HCl --> MgCl2+ H2
a.........2a
MgO + 2HCl --> MgCl2+ H2O
b.........2b
mhh= 24a +40b=12.8
nHCl = 2a+2b= 0.8
=>a,b => m Mg , mMgO => %
MgCl2+ 2NaOH --> Mg(OH)2+ 2NaCl
a+b.............................a+b
n tủa = a+b (đã tính ở trên)=> mMg(OH)2
 
  • Like
Reactions: TamOanhPham
Top Bottom