Hóa học lớp 9

vubopcity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười một 2015
162
28
119
22
Hà Nội
THPT Chuyên Sư phạm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Tách các chất sau mà không thay đổi khối lượng mỗi chất Al, Fe2O3, Cu, Al2O3. Viết các phương trình phản ứng xảy ra.

Câu 2: Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm Fe, Zn bằng một lượng vừa đủ H2SO4 10% thu được dung dịch Y và 22,4 lít khí H2 (đktc). Nồng độ của ZnSO4 trong dung dịch Y là 11,6022%. Tính khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp X.

Câu 3: Cho 5,53 gam một muối hiđrôcacbonat A và dung dịch H2SO4 loãng vừa đủ, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 4,62 gam muối sunfat trung hòa. Cho 15,8 gam A vào dung dịch HNO3 vừa đủ rồi cô cạn dd sau phản ứng thì thu được 37,6 gam muối B. Xác định CTPT của B
 

nhocnyykho96

Học sinh
Thành viên
26 Tháng một 2016
7
5
21
câu 1
*cho lượng chất rắn hòa tan hoàn toàn trong dung dịch AgNO3 vừa đủ
Cu+2AgNO3-->Cu(NO3)2+2Ag
Al+3AgNO3--->Al(NO3)3+3Ag
*cho NaOH dư vào dd vừa nhận được là Cu(NO3)2 và Al(NO3)3 lọc kết tủa đem nung
2NaOH+Cu(NO3)2--->2NaNO3+Cu(OH)2
4NaOH+Al(nNO3)2---->NaAlO2+3NaNO3+2H2O
Cu(OH)2------t0---->CuO+H2O
*đem nung CuO trong CO ở t0 cao thu được Cu
CuO+CO----t0-->Cu+CO2
*cho HCl vừa đủ vào dd NaAlO2 lọc kết tủa.
HCl+NaAlO2+H2O---->NaCl)+Al(OH3
*nung Al(OH)3 ở t0 cao
2Al(OH)3---t0-->Al2O3+3H2O
*đem đpnc Al2O3 criolit thu được Al
Al2O3---đpnc criolit--->2Al+3/2O2
*chất rắn Fe2O3 và Al2O3 và dd NaOH dư lọc kết tủa được Fe2O3
Al2O3+2NaOH-->2NaAlO2+H2O
* cho dd NaAlO2 vừa nhận được tác dụng với HCl vừa đủ lọc kết tủa đem nung thu được Al2O3
NaAlO2+HCl+H2O-->NaCl+Al(OH3
*nung Al(OH)3 ở t0 cao thu được Al2O3
2Al(OH)3---t0-->Al2O3+3H2O
 
  • Like
Reactions: vubopcity

nhocnyykho96

Học sinh
Thành viên
26 Tháng một 2016
7
5
21
câu2
nH2=1 mol
Zn+H2SO4--->ZnSO4+H2
x x x x
Fe+H2SO4---->FeSO4+H2
y y y y
ta có nH2=nH2SO4=1 mol
mH2SO4=98 g
mdd H2SO4= 980 g
mdd (spư)= 65x+56y+980-2=65x+56y+978 g
mZnSO4=161x g
có 161x.100
------------------= 11.6022
65x+56y+978
<=>649,7323x-15345,857y=-11346,9516
có hpt: x+y=1
649,7323x-15345,857y=-11346,9516
giải hpt được: x=0,75
y=0,25
mZn=48,75 g
mFe=14 g
 

Erza scarlet

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
215
69
121
25
Gọi CTPT muối A là R(HCO3)n
PTHH: 2R(HCO3)n + nH2SO4 ---> R2(SO4)n +2nCO2 +2n H2O
TPT : 2mol 1mol KLgiảm: 26n (g)
TBR : 0,07n (mol) <------------------------------------------------------------KLgiảm:0,91(g)
M (R(HCO3)n ) = 5,53: (0,07/n) =79n
--->R+62n=79n ---->R=18n ---->R=18 (khi n=1)
----->A: NH4HCO3
PT: NH4HCO3+HNO3--->NH4NO3+H20
0,2 ----------------------->0,2 (mol)
--->m(NH4NO3)=80.0,2=16(g)
----->mH20=37,6-16=21,6----->nH20=1,2 mol
Ta có: nH20/n NH4NO3=1,2:0,2=6:1
Vậy CTPT của B: NH4NO3.6H20
 
  • Like
Reactions: vubopcity
Top Bottom