Hóa học lớp 8

H

hoang_tien812

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Cho hỗn hợp gồm Fe, Na tác dụng với 16,8 lít Oxi. Sau phản ứng thu được 15,5g Na2O
a) Tính % mỗi chất trong hỗn hợp.
b) Tính khối lượng Fe3O4 sinh ra.
Bài 2:
Cho 16,8 lít hỗn hợp CH4 và H2 tác dụng với khí oxi thu được 4,48 lít CO2 (ĐKTC).
a) Tính % mỗi chất trong hỗn hợp đầu theo thể tích.
b) Tính khối lượng nước sinh ra.
Bài 3:
Cho hỗn hợp gồm C, S tác dụng với 67,2 lít Oxi (ĐKTC). Sau phản ứng thu được 22g CO2
c) Tính % mỗi chất trong hỗn hợp.
d) Tính khối lượng SO2 sinh ra.
 
P

phankyanhls2000

Bài 1:

$3Fe+2O_2--t^o-->Fe_3O_4$
$4Na+O_2--t^o-->2Na_2O$
$n_{O_2}=16,8:22,4=0,75(mol)$
$n_{Na_2O}=15,5:62=0,25(mol)$
$n_{Na}=0,5(mol)$
$n_{Fe}=0,9375(mol)$
$n_{Fe_3O_4}=0,3125(mol)$
\Rightarrowm=...

p/s:chị thupham ơi,làm vậy đúng chưa ạ
 
Last edited by a moderator:
N

nhahangtuan

Tra Loi`

Bài 3 )
PTHH:
$C+O_{2}\rightarrow CO_{2}$(1)
$S+O_{2}\rightarrow SO_{2}$(2)
Gọi a,b là số mol lần lượt của C , S
Theo Giả Thuyết theo gt có 67,2 lít khí oxi ta có pt :
a+b=3
sau pứ thu đc 22 g $CO_{2}$ \Rightarrow n CO2 = $\frac{22}{44}$=0,5
theo Pt (1) \Rightarrow n C = 0,5 mol
\Rightarrow n S = 3 - 0,5 = 2,5 mol
\Rightarrow % C = $\frac{mC.100}{mC+mS}$ = 6,97%
\Rightarrow %S = 100-6,97=93%
b) theo pt (2) => n SO2 = nS = 2,5
=> m SO2 = 2,5.64=160g
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

Bài 2:
Cho 16,8 lít hỗn hợp CH4 và H2 tác dụng với khí oxi thu được 4,48 lít CO2 (ĐKTC).
a) Tính % mỗi chất trong hỗn hợp đầu theo thể tích.
b) Tính khối lượng nước sinh ra.
a) $\mathscr{Ta \ Có \ Phương \ Trình \ Hoá \ Học}$
$CH_4 + 2O_2 \Large \longrightarrow^{t^o} CO_2 + 2H_2O$ (1)

$ 2H_2 + O_2 \Large \longrightarrow^{t^o} 2H_2O$

$n_{CO_2} = \dfrac{4,48}{22,4} = 0,2 (mol) $
Theo PHHH , $n_{CH_4} = n_{CO_2} = 0,2 (mol)$
=> $V_{CH_4} = 0,2 . 22,4 = 4,48 (l)$
=> ... (biết số mol 1 chất rồi thì suy ra số mol các chất còn lại, từ đó tính thể tích mỗi chất ở PT (1), cộng vào, lấy thể tích của từng chất chia cho thể tích của tất cả x 100%)
b) $V_{H_2} = 16,8 - V_{CH_4} = 16,8 - 4,48 = 12,32 (l)$
=> $n_{H_2} = 0,55 (Mol) $
=> $n_{H_2O} = ...$ (sinh ra ở PTHH (2), cộng thêm $n_{H2O}$ sinh ra ở PTHH (1) )
Biết số mol $H_{2O}$ rồi tính khối lượng là xong.




 
Top Bottom