[hóa học lớp 8] tính khối lượng

Status
Không mở trả lời sau này.
T

th1104

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Thí nghiệm 1: Cho a gam bột Fe hòa tan trong dung dịch HCl, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 3,1 gam chất rắn và 448 ml [TEX]{H}_{2}[/TEX] (dktc)

Thí nghiệm 2: Cho a gam bột Fe và b gam bột Mg vào dung dịch HCl cũng với lượng như trên, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 3,34 gam chất rắn và 448 ml [TEX]{H}_{2}[/TEX] (dktc) .

Hãy tính a và b.
 
S

son_9f_ltv

Bài 1:
Thí nghiệm 1: Cho a gam bột Fe hòa tan trong dung dịch HCl, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 3,1 gam chất rắn và 448 ml [TEX]{H}_{2}[/TEX] (dktc)

Thí nghiệm 2: Cho a gam bột Fe và b gam bột Mg vào dung dịch HCl cũng với lượng như trên, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 3,34 gam chất rắn và 448 ml [TEX]{H}_{2}[/TEX] (dktc) .

Hãy tính a và b.
thí nghiệm 1 là 4.22g
thí nghiệm 2 a hok hỉu lắm
ở thí nghiệm 2 có liên quan j đến thí nghiệm 1 hok??hay là 2 câu tách hẳn nhau??
 
L

la_phuclop11_b

có đây!

theo định luật bảo toàn ng tố:(TN1)
ta có: số mol H2=448/(1000*22.4)=0.02 mol \Rightarrowsố mol H=0.02*2=0.04 mol
số mol Cl= số mol H=0.04 mol \Rightarrow khối lượng Fe=3.1-(35.5*0.04) gam.

Thí nghiệm 2 làm tượng tự.
 
T

th1104

lời giải bài này

* Tính a : Ta có: [TEX]{n}_{{H}_{2}}[/TEX] = [TEX]\frac{0,448}{22,4}[/TEX] = 0,02 mol

Cho a gam Fe hòa tan vào dung dịch HCl xảy ra phản ứng

[TEX]Fe + 2HCl -------> Fe{Cl}_{2}+ {H}_{2}[/TEX]​
TPT: 1 mol..... 2 mol ............ 1 mol...........1 mol

TBR:0,02 mol <- 0,04 mol <- 0,02 mol <- 0,02 mol

\Rightarrow [TEX]{m}_{{FeCl}_{2}}[/TEX] = 0,02 . 127 = 2,54 g

Theo đề bài sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được 3,1 g chất rắn

\Rightarrow chất rắn này gồm [TEX]{FeCl}_{2}[/TEX] và Fe dư

\Rightarrow [TEX]{m}_{Fe}[/TEX](dư) = 3,1 - 2,54 = 0,56 g

Theo phương trình phản ứng ta có khối lượng Fe phản ứng hết là:

[TEX]{m}_{Fe}[/TEX] (đã phản ứng) = 0,02 . 56 = 1,12g

Vậy tổng khối lượng Fe ban đầu là

a= 1,12 + 0,56 = 1,68g

* Tính b

Các phương trình phản ứng có thể xảy ra

[TEX] Mg + 2HCl ---> {MgCl}_{2} + {H}_{2}[/TEX]​
[TEX]Fe + 2HCl --> {FeCl}_{2} + {H}_{2}[/TEX]​

HCl phản ứng hết
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có:

\Rightarrow [TEX]{m}_{Fe}[/TEX] + [TEX]{m}_{Mg}[/TEX] + [TEX]{m}_{HCl}[/TEX] = m chất rắn sau khi cô cạn + [TEX]{m}_{H_2}[/TEX]

[TEX]{m}_{HCl}[/TEX] = 0,04 . 36,5 = 1,46 g

[TEX]{m}_{H_2}[/TEX] = 0,02 . 2 = 0,04g

[TEX]{m}_{Fe}[/TEX] = 1,68 g

mchất rắn sau khi cô cạn = 3,34 g

\Rightarrow [TEX]{m}_{Mg}[/TEX] = 0,24 g

vậy b = 0,24g
 
A

a.anh88

bạn ơi các phương trình khi đc cân bằng thì phải nét liền chứ! nét đứt là chưa cân bằng!!!!!!!!!
 
D

dinhviethb

Fe +2HCH==>FeCl2+H2
nH2=0.448/22.4=0.02mol
nFe=nH2=0.02mol==>mFe(pu)=0.02*56=1.12
mFe(bd)=1.12+3.1=4.22g
 
G

gororo

Vấn đề đã đc giải quyết, đang có hiện tượng spam, vì vậy xin khóa topic tại đây!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom