Hóa [Hóa Học+lớp 12] Vô cơ

thanhhien999

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
7
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 600ml dung dịch gồm Na2CO3 và NaHCO3. THêm 5,64g hỗn hợp K2CO3 và KHCO3 vào dung dịch trên thì đượ dung dịch A ( giử sử thể tích dung dịch A vân là 600ml). Chia A thành 3 phần bằng nhau:
- Cho rất từ từ 100ml dung dịch HCl vào phần thứ nhất, thu được dung dịch B và 448ml khí(ĐKTC). CHo vào dung dịch B nước vôi trong dư thấy tạo thành 2,5 g kết tủa.
- Phần thứ 2 tác dụng vừa đủ với 150ml dung dịch NAOH 0,1M.
-Cho khí HBR(dư) đi qua phần thứ 3 sau đó cô cạn thu được 8,125 g muối khan.
TÍnh nông đọ mol của các muối trong dung dịch A và của dung dịch HCL đã dùng .
Giúp mình với
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
27
Hà Nam
+) P1 + HCl
Theo giả thiết, ta thấy axit phản ứng hết, và phản ứng theo thứ tự sau:
$CO_3^{2-} + H^+ ---> HCO_3^-$ ( * )
$HCO_3^- + H^+ ---> CO_2 + H_2O$ ( ** )
Bảo toàn C, ta có: $n_C = 0,045\ (mol)$ => $n_{C\ (A)} = 0,135\ (mol)$ (1)

+) P2 + NaOH
Ta có: $n_{NaOH} = 0,015\ (mol)$ => $n_{OH^-} = 0,015\ (mol)$
$OH^- + HCO_3^- ---> CO_3^{2-} + H_2O$
Theo pt, ta có $n_{HCO_3^-} = 0,015\ (mol)$ => $n_{HCO_3^-\ (A)} = 0,045\ (mol)$ (2)
Từ (1) và (2) => $n_{CO_3^{2-}\ (A)} = 0,09\ (mol)$

+) P3 + HBr
Bảo toàn điện tích, ta có $n_{Br^-} = 0,075\ (mol)$ => $m_{Br^-} = 6\ (g)$
=> $m_{Na^+} + m_{K^+} = 2,125\ (g)$ => Khối lượng ion $Na^+$, $K^+$ trong A là 6,375g
--------
Ta có: $n_{HCO_3^-\ (P_1)} = 0,015\ (mol)$; $n_{CO_3^{2-}\ (P_1)} = 0,03\ (mol)$
=> Bạn tính được số mol $H^+$ => Tính được số mol $HCl$

Bây giờ ta chỉ xét đến dung dịch A:
Ta có: $n_{CO_3^{2-}} = 0,09\ (mol)$; $n_{HCO_3^-} = 0,045\ (mol)$; $m_{Na^+} + m_{K^+} = 6,375\ (g)$
Gọi $n_{NaHCO_3} = a;\ n_{Na_2CO_3} = b;\ n_{KHCO_3} = c;\ n_{K_2CO_3} = d$
Theo giả thiết, ta có: $100c + 138d = 5,64$ (I)
Từ các dữ kiện, ta có: $\left\{ \begin{array}{l} a + c = 0,045 \\ b + d = 0,09 \\ 23(a + 2b) + 39(c + 2d) = 6,375 \end{array} \right.$ (II)
Từ (I) và (II), giải hệ, ta sẽ có được a, b, c, d => Tìm được đáp án cần tìm
 
  • Like
Reactions: thanhhien999
Top Bottom