hoá học lớp 11

T

thanhnga96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn a gam Al trong dung dịch HNO3 loãng, thoát ra 4,48 lít hỗn hợp ba khí NO, N2O, N2 có tỉ lệ số mol lần lượt là 1 : 2 : 2. Nếu lấy a gam Al hoà tan hoàn toàn trong dung dịch NaOH dư thì thu được V lít khí H2 (đktc). Giá trị của V là

[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]17,92. B. 13,44. C. 16,80. D. 17,472.[/FONT]
 
T

thuongbabykute

Hoà tan hoàn toàn a gam Al trong dung dịch HNO3 loãng, thoát ra 4,48 lít hỗn hợp ba khí NO, N2O, N2 có tỉ lệ số mol lần lượt là 1 : 2 : 2. Nếu lấy a gam Al hoà tan hoàn toàn trong dung dịch NaOH dư thì thu được V lít khí H2 (đktc). Giá trị của V là

[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]17,92. B. 13,44. C. 16,80. D. 17,472.[/FONT]
...
n NO=0,04..n N2O=nN2=0,08
Al..+4Hno3..==>Al(no3)3...+..no..+2h2o
0,04......................................0.04
4Al..+18Hno3..==>4Al(no3)3...+.3.n2o..+9h2o
0,106..........................................0,08
5Al..+21Hno3..==>5Al(no3)3...+..3n2..+21/2h2o
0,133............................................0,08
nAL=0,279
Al+NaOH+H2O==>nAaLO2.+H2
0,28....................................0,28
v H2=0,672(L)
==>ĐỀ SAI
 
A

anhtraj_no1

Hoà tan hoàn toàn a gam Al trong dung dịch HNO3 loãng, thoát ra 4,48 lít hỗn hợp ba khí NO, N2O, N2 có tỉ lệ số mol lần lượt là 1 : 2 : 2. Nếu lấy a gam Al hoà tan hoàn toàn trong dung dịch NaOH dư thì thu được V lít khí H2 (đktc). Giá trị của V là

A. 17,92. B. 13,44. C. 16,80. D. 17,472.


Giải


$n_{\text{khí}} = 0,2$

$n_{NO} = x ; n_{N_2O} = 2x ; n_{N_2} = 2x$

$\rightarrow 5x = 0,2 \rightarrow x = 0,04$

$n_{NO} = 0,04 ; n_{N_2O} = 0,08 ; n_{N_2} = 0,08 $

$n_e = 0,04.3 + 0,08.8 + 0,08.10 = 1,56$

$\rightarrow n_{Al} = \dfrac{1,56}{3} = 0,52$

$Al + NaOH + H_2O \rightarrow NaAlO_2 + \frac{3}{2}H_2$

$\rightarrow n_{H_2} = \dfrac{3}{2}0,52 = 0,78$

$\rightarrow V_{H_2} \rightarrow \D$
 
Top Bottom