Hóa Học lớp 10

  • Thread starter klinh1999hn@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 6
  • Views 855

K

klinh1999hn@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 5 gam hỗn hợp gồm các kim loại: Mg, Al, Fe và Zn phản ứng với 250g đ HCl 7,3%. Sau phản ứng thu được dd A và 3,92 lit khí ở đktc.
a) Cô cạn đ A thu được bao nhiêu gam muối khan ?
b) Nếu cho dd A tác dúng với dd AgNO3 17% có khối lượng riêng là 1,25 g/ml. Hãy tính thể tích dd AgNO3 cần dùng vừa đủ.
2. Sục khí Clo đến dư vào dd chứa m gam hỗn hợp NaBr và NaI. Sau khi phản ứng hoàn toàn cô cạn dd thu được chỉ còn 0,4625 gam muối khan. Tính % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp đầu.
 
M

mua_sao_bang_98

1. Cho 5 gam hỗn hợp gồm các kim loại: Mg, Al, Fe và Zn phản ứng với 250g đ HCl 7,3% (=> n_{HCl}). Sau phản ứng thu được dd A và 3,92 lit khí (=> n_{H_2}) ở đktc.
a) Cô cạn đ A thu được bao nhiêu gam muối khan ?
b) Nếu cho dd A tác dúng với dd AgNO3 17% có khối lượng riêng là 1,25 g/ml. Hãy tính thể tích dd AgNO3 cần dùng vừa đủ.

Giải:

ADDDLBTKL: $m_{KL} + m_{HCl}= m_{muối khan} + m_{H_2}$

b, Gọi Mg,Fe là một chất hóa trị 2, Al hóa trị 3.

=> Đặt số mol Mg, Fe => giải hệ 2 pt của:
(1): 5gam hôn hợp
(2) m gam muối khan.
=> số mol

Viết ptpu khi td với AgNO3 => tính theo tỉ lệ số mol kết hợp %, M

2. Sục khí Clo đến dư vào dd chứa m gam hỗn hợp NaBr và NaI. Sau khi phản ứng hoàn toàn cô cạn dd thu được chỉ còn 0,4625 gam muối khan. Tính % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp đầu.

Gọi 2 chất trong hỗn hợp là NaX
$n_{NaCl}=?=n_{NaX}$ (ĐLBT Na hoặc viết ptpu)

Đặt số mol mỗi chất là a,b => có tổng số mol bằng kết quả trên. (1)

$m_{muối} = m_{Cl} + m_{Na}$ (2)

=> a,b
 
T

thupham22011998

1. Cho 5 gam hỗn hợp gồm các kim loại: Mg, Al, Fe và Zn phản ứng với 250g đ HCl 7,3%. Sau phản ứng thu được dd A và 3,92 lit khí ở đktc.
a) Cô cạn đ A thu được bao nhiêu gam muối khan ?
b) Nếu cho dd A tác dúng với dd AgNO3 17% có khối lượng riêng là 1,25 g/ml. Hãy tính thể tích dd AgNO3 cần dùng vừa đủ.

a,Ta có: $n H_2=0,175 mol -->n HClpư=nCl^-=0,35 mol$

$m$ muối$=m KL+m Cl^-=17,425g$

b, Ta có: $n HCl dư=0,5-0,35=0,15 mol$

Theo pthh, ta có: $n AgNO_3=n AgCl=0,35+0,15=0,5 mol$

-->$V=400ml$
 
N

nhahangtuan

Help

a,Ta có: $n H_2=0,175 mol -->n HClpư=nCl^-=0,35 mol$

$m$ muối$=m KL+m Cl^-=17,425g$

b, Ta có: $n HCl dư=0,5-0,35=0,15 mol$

Theo pthh, ta có: $n AgNO_3=n AgCl=0,35+0,15=0,5 mol$

-->$V=400ml$
Theo pứ thì n AgNO3=n AgCl = HCl dư = 0,15mol chứ sao lại là : 0,35+0,15=0,5 ( Ai giải thích dùm mình cái chỗ đó đj thấy nó còn mơ hồ quá):)
 
T

tntlknby

Tổng số mol $ AgCl$ = số mol muối clo ( 0,35) và số mol $HCl$ dư ( 0,15)

( Do $HCl$ cũng tham gia pư tạo kết tủa )

\Rightarrow n_$AgNO_3$ = n_$AgCl$ = 0,5
 
Top Bottom