[Hóa học lớp 10] Tính chất hóa học của muối

Nguyễn Hồng Giang

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tám 2016
3
0
1
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

I - Muối tác dụng với axit
1. Cho 39.6 g hỗn hợp gồm KHSO3 và K2CO3 vào 400g dd HCl 7.3%. Sau PƯ được hỗn hợp khí X có tỉ khối hơi so với H2 là 25.33 và dd A.
a) Chứng minh axit dư.
b) Tính % các chất có trong dd A.
2. Cho 31.8 g hỗn hợp X gồm 2 muối MgCO3 và CaCO3 vào 0.8 lít dd HCl 1M thu được dd Z.
a) Dung dịch Z có dư axit ko?
b) Lượng CO2 thu được là bao nhiêu?
c) Cho vào Z một lượng dư NaHCO3 thì thu được 2.24 lít CO2 ở đktc. Tìm khối lượng mỗi muối có trong X.
3, Có hai cốc, cốc A đựng 200ml dd chứa Na2CO3 1M và NaHCO3 1,5M. Cốc B đựng 173 ml HCl 7,3% (d=1,37g/ml). Tiến hành hai thí nghiệm:
a) Đổ từ từ cốc B vào cốc A
b) Đổ từ từ cốc A vào cốc B.
Tính thể tích khí sinh ra ở từng TN.
II - Muối tác dụng với muối
1, Hòa tan 5,94g hỗn hợp ACl2 và BCl2 vào nước được 100ml dd X. CHo dd X tác dụng với AgNO3 để loại hết gốc clorua thu được 17.22g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa được 200ml dd Y. Cô cạn Y thu được m gam muối khan.
a) Tính m.
b) Xác định A, B biết tỉ lệ MA:MB = 5:3, trong hỗn hợp ban đầu số mol của A và B là 1:3.
c) Tính nồng độ mol/l của các muối có trong X.
 

Only's_You's

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tám 2016
12
12
21
24
Thái Bình
1. Cho 39.6 g hỗn hợp gồm KHSO3 và K2CO3 vào 400g dd HCl 7.3%. Sau PƯ được hỗn hợp khí X có tỉ khối hơi so với H2 là 25.33 và dd A.
a) Chứng minh axit dư.
b) Tính % các chất có trong dd A.
.
Bài 1 là cho 400 gam dung dịch nhé bạn, tính C% => phải có khối lượng
Giải bài 1:
Bài 1:
a) 400g dung dịch HCl
mHCl = 29,2 (g) => nHCl = 0,8(mol)
K2CO3 + 2HCl → 2KCl + H2O + CO2 (1)
x////////////////////////////////////////////////////x
KHSO3 + 2HCl → KCl + H2O + SO2 (2)
y/////////////////////////////////////////////////y
Giả sử trong hỗn hợp chỉ có KHSO3
=> n(hỗn hợp) = 0,33 (mol)
Giả sử trong hỗn hợp chỉ có K2CO3
=> n(hỗn hợp) = (xấp xỉ) 0,29 (mol)
=>0,29 < n(hỗn hợp) < 0,33 (mol)
nHCl cần dùng = 2n hỗn hợp < 0,66 < 0,8
=> axit còn dư sau phản ứng
b)
Gọi x, y lần lượt là số mol của KHSO3 và K2CO3 trong hỗn hợp (x, y > 0)
Ta có PT theo khối lượng hỗn hợp:
120x + 138y = 39,6 (g) (I)
Hỗn hợp khí X gồm CO2 và SO2.
M(hỗn hợp khí) = 50,66 (g/mol)
CO2 (44)////////////////13,34
///////////////////50,66//////////////
SO2 (64)//////////////////6,66
=> 2x = y
Kết hợp với I có hệ, giải được:
x = 0,1 (mol); y = 0,2 (mol)
nKCl = 0,4 (mol) => mKCl = 29,8 (g)
nCO2 = x = 0,1 (mol)=> mCO2 = 4,4 (g)
nSO2 = y = 0,2 (mol) => mSO2 = 12,8 (g)
mdd = mkl + maxit – m khí = 422,4 (g)
nHCl phản ứng = 0,6 (mol) => nHCl dư = 0,2 (mol)
=> mHCl = 7,3 (g)
C%KCl = (xấp xỉ) 7,05%
C%HCl = (xấp xỉ) 1,73%
 

Only's_You's

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tám 2016
12
12
21
24
Thái Bình
Bài 2 Trang 12 Trong quyển 400 Bài Tập Hóa Học 9(Ngô Ngọc An)
Gọi x là n MgCO3,y là n CaCO3
PT:MgCO3 +2HCL ----> MgCL2 + H2O + CO2
......x.... .....2x
☻CaCO3 + 2HCL----->CaCL2 + H20 + co2
......y.........2y
Dung Dịch (A) gồm MgCL2 (x) CaCl2 (y)
Khi dung dịch ( A ) không còn dư axít HCL
nHCL = 0,8(mol) nên 2 (x+y) = 0,8
Và: 84x + 100y = 31,8
Nếu x = 0 thì y = 0.318
Nếu y = 0 thì x = 0.379.
Vậy 0.318< x+ y < 0.379.Như vậy dung dịch ( A) còn axít HCL vì:
2 (x+y) < 2(0.379) < 0.8
b) Khí CO2 thu được trong khoảng 0.318 < x+ y < 0.379.
c)Khi dung dịch A tac dụng với NaHCO3
PT : NaHCO3 + HCL ------> NaCl + H2O + CO2
nHCL dư = nCO2 = 2,24\22,4 = 0,1 mol
0,8 - 2 (x + y) = 0,1
=-> x + y = 0.35
Kết hợp w pt: 84x + 100y = 31.8
--->x = 0.2 và y = 0.15
Từ đó tính mMgCO3 và CaCO3
 

Only's_You's

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tám 2016
12
12
21
24
Thái Bình
3, Có hai cốc, cốc A đựng 200ml dd chứa Na2CO3 1M và NaHCO3 1,5M. Cốc B đựng 173 ml HCl 7,3% (d=1,37g/ml). Tiến hành hai thí nghiệm:
a) Đổ từ từ cốc B vào cốc A
b) Đổ từ từ cốc A vào cốc B.
Tính thể tích khí sinh ra ở từng TN.

.
nHCl=0,5 mol
Khi đổ từ từ cốc B vào cốc A thì phản ứng theo thứ tự:
Na2CO3+HCl--> NaCl +NaHCO3
NaHCO3+HCl--> NaCl+H2O +CO2
nCO2=0,3 mol=> V=6,72 lit
Khi đổ cốc A vào cốc B thì:
Na2CO3+2HCl--> 2NaCl+H2O+CO2
NaHCO3+HCl--> NaCl+CO2+H2O
Ta có: nCO2=nNaHCO3+0,5nNa2CO3=0,3+0,1=0,4 mol
=> V=8,64 lit
 
Top Bottom