- 23 Tháng sáu 2018
- 4,076
- 12,759
- 951
- Nam Định
- THPT chuyên Lê Hồng Phong
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Sau một thời gian, chúng ta lại quay trở lại với : "Hóa học là một điều kỳ diệu trong đời sống"
_______________________________________
1. Vì sao khi bón phân chuồng hoặc phân bắc, người nông dân thường trộn thêm tro bếp?
Trả lời: Để cung cấp đủ kali, trong tro bếp có [tex]K_2CO_3[/tex] .
2. Vì sao các cụ ngày xưa thường dùng nước tro để ninh xương?
Trả lời: [tex]K_2CO_3[/tex] trong tro bếp tác dụng với muối canxi trong xương sinh ra hợp chất kết tủa [tex]CaCO_3[/tex] làm cho xương chóng nhừ.
3. Vì sao cồn Iot để lâu, khi bôi lên vết thương sẽ gây xót?
Trả lời: Cồn iot là một dung dịch iot tan trong cồn (cồn là dung môi), mà cả cồn và iot đều có tính khử trùng và kích thích rất mạnh nên gây cảm giác xót, tuy nhiên nó không gây hại và cảm giác đau cũng không kéo dài. Không nên bôi cồn iot vào những vết thương hở.
4. Vì sao khi ăn cháy cơm ở đáy nồi (trừ nồi cơm điện có lớp chống dính ra) thì có vị ngọt hơn so với cơm thường?
Trả lời: Vì cơm trong cơm cháy có đường tạo thành, còn cơm không cháy thì chỉ có tinh bột thôi.
5. Vì sao [tex]NH_4HCO_3[/tex] và [tex](NH_4)_2CO_3[/tex] khi nhiệt phân đều cho nhiều khí [tex]NH_3[/tex] , [tex]CO_2[/tex] và [tex]H_2O[/tex] nhưng người ta chỉ dùng [tex]NH_4HCO_3[/tex] (còn gọi là bột khai) làm bột nở?
Trả lời: [tex](NH_4)_2CO_3[/tex] khi phân hủy cho lượng [tex]CO_2[/tex] bằng [tex]NH_4HCO_3[/tex] , nhưng lượng [tex]NH_3[/tex] (mùi khai) thì nhiều hơn nên rất khó ngửi.
Khi phân hủy [tex](NH_4)_2CO_3[/tex]:
[tex](NH_4)_2CO_3 \rightarrow 2NH_3 + CO_2 + H_2O[/tex]
=> 1 mol [tex](NH_4)_2CO_3[/tex] cho 2 mol [tex]NH_3[/tex] và 1 mol [tex]CO_2[/tex] .
Khi phân hủy [tex]NH_4HCO_3[/tex]:
[tex]2NH_4HCO_3 \rightarrow (NH_4)_2CO_3+CO_2+ H_2O[/tex]
sau đó:
[tex](NH_4)_2CO_3 \rightarrow 2 NH_3 + CO_2 + H_2O[/tex]
[tex]NH_4HCO_3 \rightarrow NH_3 + CO_2 + H_2O[/tex]
=> 1 mol [tex]NH_4HCO_3[/tex] cho 1 mol [tex]NH_3[/tex] và 1 mol [tex]CO_2[/tex] .
Tác dụng của bột nở (bột khai) là khi phân hủy do tác dụng của nhiệt (từ lò nướng) thì các chất trong bột nở ([tex]NH_4HCO_3[/tex]) bị phân hủy sinh ra các chất khí ([tex]NH_3[/tex] và [tex]CO_2[/tex]), các khí này thoát ra từ trong lòng chiếc bánh, làm cho chúng nở to ra, tạo ra các lỗ xốp khiến bánh mềm, dễ ăn.
Tuy nhiên, nếu cho quá nhiều thì tạo mùi khai (do [tex]NH_3[/tex]). Khắc phục rất đơn giản: nếu bánh làm ra bị khai (do [tex]NH_3[/tex]) thì chỉ cần cho vào lò vi sóng (micro-wave), để chế độ làm tan băng là bật máy lâu lâu một chút là ổn, [tex]NH_3[/tex] sẽ thoát ra hết.
6. Khi 1 thùng đựng xăng đầy ắp và có 1 thùng đựng xăng không đầy bị cháy thì trường hợp nào nguy hiểm hơn? Tại sao?
Trả lời: Thùng đựng không đầy xăng nguy hiểm hơn vì trong thùng này còn khoảng trống chứa không khí, áp suất tăng cao đột ngột (do các khí sinh ra khi xăng cháy) sẽ làm nổ bình xăng này mạnh hơn.
7. Tại sao que diêm đang cháy đem ra ngoài chỗ thoáng lại bị tắt còn thanh củi thì ngược lại?
Trả lời: Vì que diêm có ngọn lửa quá nhỏ, khi đem ra chổ thoáng, các chất oxi hóa trên đầu nó cháy hết, lại bị gió thổi nên tắt. Còn thanh củi có ngọn lửa lớn, đem ra chổ thoáng thì lượng khí oxi tăng nên cháy càng mạnh, gió không thể thổi tắt được.
8. Mọi vật đều tuân theo nguyên tắc “Nóng thì nở ra, lạnh thì co lại”, vậy tại sao nước ở thể rắn (nước đá) thì lại ngược lại?
Trả lời: Do cấu tạo đặc biệt của nước đá (chỉ duy nhất nước mới có) nên trong khoảng nhiệt độ từ 0 độ C tăng lên 4 độ C thì thể tích nước đá co lại (chứ không nở ra như bình thường). Chính vì vậy, nước đá ở 4 độ C có khối lượng riêng lớn nhất.
9. Tại sao ở các bệnh viện người ta lại thich trồng thông hơn là các cây khác?
Trả lời: Nhựa thông có tính diệt khuẩn.
10. Tại sao khi luộc rau thì cho thêm một ít muối và mở vung thì rau xanh và giòn hơn?
Trả lời: Vì muối hút nước từ rau xanh (tính thẩm thấu của nước từ rau ra ngoài môi trường, từ nơi có nồng độ loãng ra đặc) nên rau giòn hơn.
_______________________________________
1. Vì sao khi bón phân chuồng hoặc phân bắc, người nông dân thường trộn thêm tro bếp?
Trả lời: Để cung cấp đủ kali, trong tro bếp có [tex]K_2CO_3[/tex] .
2. Vì sao các cụ ngày xưa thường dùng nước tro để ninh xương?
Trả lời: [tex]K_2CO_3[/tex] trong tro bếp tác dụng với muối canxi trong xương sinh ra hợp chất kết tủa [tex]CaCO_3[/tex] làm cho xương chóng nhừ.
3. Vì sao cồn Iot để lâu, khi bôi lên vết thương sẽ gây xót?
Trả lời: Cồn iot là một dung dịch iot tan trong cồn (cồn là dung môi), mà cả cồn và iot đều có tính khử trùng và kích thích rất mạnh nên gây cảm giác xót, tuy nhiên nó không gây hại và cảm giác đau cũng không kéo dài. Không nên bôi cồn iot vào những vết thương hở.
4. Vì sao khi ăn cháy cơm ở đáy nồi (trừ nồi cơm điện có lớp chống dính ra) thì có vị ngọt hơn so với cơm thường?
Trả lời: Vì cơm trong cơm cháy có đường tạo thành, còn cơm không cháy thì chỉ có tinh bột thôi.
5. Vì sao [tex]NH_4HCO_3[/tex] và [tex](NH_4)_2CO_3[/tex] khi nhiệt phân đều cho nhiều khí [tex]NH_3[/tex] , [tex]CO_2[/tex] và [tex]H_2O[/tex] nhưng người ta chỉ dùng [tex]NH_4HCO_3[/tex] (còn gọi là bột khai) làm bột nở?
Trả lời: [tex](NH_4)_2CO_3[/tex] khi phân hủy cho lượng [tex]CO_2[/tex] bằng [tex]NH_4HCO_3[/tex] , nhưng lượng [tex]NH_3[/tex] (mùi khai) thì nhiều hơn nên rất khó ngửi.
Khi phân hủy [tex](NH_4)_2CO_3[/tex]:
[tex](NH_4)_2CO_3 \rightarrow 2NH_3 + CO_2 + H_2O[/tex]
=> 1 mol [tex](NH_4)_2CO_3[/tex] cho 2 mol [tex]NH_3[/tex] và 1 mol [tex]CO_2[/tex] .
Khi phân hủy [tex]NH_4HCO_3[/tex]:
[tex]2NH_4HCO_3 \rightarrow (NH_4)_2CO_3+CO_2+ H_2O[/tex]
sau đó:
[tex](NH_4)_2CO_3 \rightarrow 2 NH_3 + CO_2 + H_2O[/tex]
[tex]NH_4HCO_3 \rightarrow NH_3 + CO_2 + H_2O[/tex]
=> 1 mol [tex]NH_4HCO_3[/tex] cho 1 mol [tex]NH_3[/tex] và 1 mol [tex]CO_2[/tex] .
Tác dụng của bột nở (bột khai) là khi phân hủy do tác dụng của nhiệt (từ lò nướng) thì các chất trong bột nở ([tex]NH_4HCO_3[/tex]) bị phân hủy sinh ra các chất khí ([tex]NH_3[/tex] và [tex]CO_2[/tex]), các khí này thoát ra từ trong lòng chiếc bánh, làm cho chúng nở to ra, tạo ra các lỗ xốp khiến bánh mềm, dễ ăn.
Tuy nhiên, nếu cho quá nhiều thì tạo mùi khai (do [tex]NH_3[/tex]). Khắc phục rất đơn giản: nếu bánh làm ra bị khai (do [tex]NH_3[/tex]) thì chỉ cần cho vào lò vi sóng (micro-wave), để chế độ làm tan băng là bật máy lâu lâu một chút là ổn, [tex]NH_3[/tex] sẽ thoát ra hết.
6. Khi 1 thùng đựng xăng đầy ắp và có 1 thùng đựng xăng không đầy bị cháy thì trường hợp nào nguy hiểm hơn? Tại sao?
Trả lời: Thùng đựng không đầy xăng nguy hiểm hơn vì trong thùng này còn khoảng trống chứa không khí, áp suất tăng cao đột ngột (do các khí sinh ra khi xăng cháy) sẽ làm nổ bình xăng này mạnh hơn.
7. Tại sao que diêm đang cháy đem ra ngoài chỗ thoáng lại bị tắt còn thanh củi thì ngược lại?
Trả lời: Vì que diêm có ngọn lửa quá nhỏ, khi đem ra chổ thoáng, các chất oxi hóa trên đầu nó cháy hết, lại bị gió thổi nên tắt. Còn thanh củi có ngọn lửa lớn, đem ra chổ thoáng thì lượng khí oxi tăng nên cháy càng mạnh, gió không thể thổi tắt được.
8. Mọi vật đều tuân theo nguyên tắc “Nóng thì nở ra, lạnh thì co lại”, vậy tại sao nước ở thể rắn (nước đá) thì lại ngược lại?
Trả lời: Do cấu tạo đặc biệt của nước đá (chỉ duy nhất nước mới có) nên trong khoảng nhiệt độ từ 0 độ C tăng lên 4 độ C thì thể tích nước đá co lại (chứ không nở ra như bình thường). Chính vì vậy, nước đá ở 4 độ C có khối lượng riêng lớn nhất.
9. Tại sao ở các bệnh viện người ta lại thich trồng thông hơn là các cây khác?
Trả lời: Nhựa thông có tính diệt khuẩn.
10. Tại sao khi luộc rau thì cho thêm một ít muối và mở vung thì rau xanh và giòn hơn?
Trả lời: Vì muối hút nước từ rau xanh (tính thẩm thấu của nước từ rau ra ngoài môi trường, từ nơi có nồng độ loãng ra đặc) nên rau giòn hơn.