hóa học...kim loại....ôtđk....giúp em với

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Hỗn hợp của Na và Li đem phản ứng với Clo. Hỗn hợp rắn thu được đem hòa tan hoàn toàn trong nước thấy thoát ra 560ml khí ở đktc. Biết rằng trong dung dịch tạo thành có : tổng nồng độ mol của ion Na+ và Cl- bằng tổng nồng độ mol của ion Li+ và OH-. Hãy tính khối lượng của Na trong hỗn hợp đầu.

Câu 2. Hấp thụ hết V lít CO2 ở đktc vào 500ml dd NaOH thu đc dd X. Nếu cho dd X tác dụng với dd CaCl2 dư thu đc 20gam kết tủa. Nếu cho dd X tác dụng với Ca(OH)2 dư thu đc 50gam kết tủa.
Hãy tính Thể tích V CO2 và nồng độ mol của dd NaOH ban đầu.

Câu 3.Hấp thụ hết V lít CO2 ở đktc vào 500ml dd NaOH 1M thu đc dd A. Cho A tác dụng với dd CaCl2 dư thu đc 20g kết tủa. Hãy tính V.


Ak, các anh chi cho e hoj them la CaCl2 có t/d đc với NaHCO3 ko, nếu có thì pt ntn ạ?
 
K

kienthuc.

Câu 1.Câu 2. Hấp thụ hết V lít CO2 ở đktc vào 500ml dd NaOH thu đc dd X. Nếu cho dd X tác dụng với dd CaCl2 dư thu đc 20gam kết tủa. Nếu cho dd X tác dụng với Ca(OH)2 dư thu đc 50gam kết tủa.
Hãy tính Thể tích V CO2 và nồng độ mol của dd NaOH ban đầu.
Ak, các anh chi cho e hoj them la CaCl2 có t/d đc với NaHCO3 ko, nếu có thì pt ntn ạ?
Khi cho X pứ với [TEX]CaCl_2[/TEX](dư) được 0,2mol kết tủa
Còn khi X pứ với [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] thì thu được 0,5mol kết tủa
Vậy ở dung dịch X chứa 0,3 mol [TEX]NaHCO_3[/TEX] và 0,2 mol [TEX]Na_2CO_3[/TEX].
Ở pứ đầu:
[TEX]Ca^{2+}+CO_3^{2-}------>CaCO_3[/TEX]
Ở pứ sau:
[TEX]HCO_3^-+OH^------->H_2O+CO_3^{2-}[/TEX]
[TEX]Ca^{2+}+CO_3^{2-}------>CaCO_3[/TEX]
Vậy [TEX]nCO_2[/TEX]=0,3+0,2=0,5 mol và [TEX]nNaOH[/TEX]=0,2.2+0,3=0,7 mol.
=>V[TEX]CO_2[/TEX]=11,2 lít và CM[TEX]NaOH[/TEX]ban đầu = 1,4M
 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Câu 3.Hấp thụ hết V lít CO2 ở đktc vào 500ml dd NaOH 1M thu đc dd A. Cho A tác dụng với dd CaCl2 dư thu đc 20g kết tủa. Hãy tính V.
Bài 3 bạn làm ngược lại với bài 2 là ra hà.
Ta có mol kết tủa khi pứ với [TEX]CaCl_2[/TEX] là 0,2 mol.
=>[TEX]nNa_2CO_3[/TEX]=0,2 mol.
=>[TEX]nNaHCO_3[/TEX]=0,5-0,2.2=0,1 mol.
=> Tổng [TEX]nCO_2[/TEX]=0,3 mol
=> V[TEX]CO_2[/TEX]=6,72 lít.

Ak, các anh chi cho e hoj them la CaCl2 có t/d đc với NaHCO3 ko, nếu có thì pt ntn ạ?
Không phải ứng đâu bạn ạ! Do sản phẩm tạo ra không có chất kết tủa, chất điện ly yếu ([TEX]H_2O[/TEX]) hay chất bay hơi.
 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Câu 1. Hỗn hợp của Na và Li đem phản ứng với Clo. Hỗn hợp rắn thu được đem hòa tan hoàn toàn trong nước thấy thoát ra 560ml khí ở đktc. Biết rằng trong dung dịch tạo thành có : tổng nồng độ mol của ion Na+ và Cl- bằng tổng nồng độ mol của ion Li+ và OH-. Hãy tính khối lượng của Na trong hỗn hợp đầu.
Theo đề bài ta có:
[TEX]nLi^++nOH^-=nNa^++nCl^-[/TEX] (I)
Theo ĐLBTĐT ta có:
[TEX]nLi^++nNa^+=nCl^-+nOH^-[/TEX] (II)
Từ (I) và (II) ta có: [TEX]nOH^-=nCl^-=nNa^+=nLi^+[/TEX] .
Khi pứ xãy ra ta có:
[TEX]H_2O+e------>H+OH^-[/TEX]
0,05<-0,05<------0,05->0,05

=>Tổng khối lượng của hỗn hợp ban đầu = 0,05.23+0,05.7+0,025.71 = 3,275g.
=>[TEX]%mNa[/TEX] = 35,11%
Cảm ơn bạn đã gửi những bài tập hay!
 
Top Bottom