[ hoá học ].....kim loại..giúp em với

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Điện phân với điện cực trơ một dung dịch gồm NaCl và CuSO4 có cùng số mol, đến khi catot xuất hiện bọt khí thì dừng điện phân trên. Sản phẩm thu được ở anot là gì?

Câu 2: Điện phân ( điện cực trơ) dd X chứa 0,2 mol CuSO4 và 0,12 mol NaCl bằng dòng điện có I = 2A. Thể tích khí thoát ra ở anot sau 9650s điện phân là bao nhiêu?


Câu 3: Nung 2,23 gam hỗn hợp X gồm các kim loịa Fe, Zn, Mg trong oxi, sau 1 thời gian thu đc 2,71 gam hỗn hợp Y. Hòa tan Y trong dung dịch HNO3 dư thu đc 0,672 lít khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ơ đktc). Số mol HNO3 đã tham gia phản ứng là bao nhiêu?
 
N

namnguyen_94

Câu 1: Điện phân với điện cực trơ một dung dịch gồm NaCl và CuSO4 có cùng số mol, đến khi catot xuất hiện bọt khí thì dừng điện phân trên. Sản phẩm thu được ở anot là gì?
[TEX]Cu_SO4[/TEX] + 2[TEX]Na_Cl[/TEX] ----> Cu + [TEX]Cl_2[/TEX] + [TEX]Na_2SO4[/TEX]
sau đó NaCl hết,CuSO4 điện phân tiếp
CuSO4 + H2O -----> Cu + H2SO4 + [tex]\frac{1}{2}[/tex] O2
----->sản phẩm ở anot là Cl2 và O2
Câu 2: Điện phân ( điện cực trơ) dd X chứa 0,2 mol CuSO4 và 0,12 mol NaCl bằng dòng điện có I = 2A. Thể tích khí thoát ra ở anot sau 9650s điện phân là bao nhiêu?
theo trên :n[TEX]Cl_2[/TEX] = 0,06 mol
ta có:n(e nhận) = [tex]\frac{9650.2}{96500}[/tex] = 0,2 mol
[TEX]Cl^{-}[/TEX] ---->[TEX]Cl_2[/TEX] + 2.e
0,06----------0,06---------------0,12
[TEX]O^{2-}[/TEX] ---->[TEX]O_2[/TEX] + 4.e
0,02---------------0,02----------------0,08
CuSO4 dư====>V = 0,08.22,4 = 1,792 lít
Câu 3: Nung 2,23 gam hỗn hợp X gồm các kim loịa Fe, Zn, Mg trong oxi, sau 1 thời gian thu đc 2,71 gam hỗn hợp Y. Hòa tan Y trong dung dịch HNO3 dư thu đc 0,672 lít khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ơ đktc). Số mol HNO3 đã tham gia phản ứng là bao nhiêu?
ta có:nO = m(hh Y) - m(X) = 2,71 - 2,23 = 0,48 gam
---->nO = 0,03 mol
ta có: 2 [TEX]H^{+}[/TEX] + O ------>[TEX]H_2O[/TEX]
0,06------------0,03
---->nHNO3 = 0,06 + 4.nNO = 0,06 + 0,12 = 0,18 mol
 
Last edited by a moderator:
P

pepun.dk



Câu 2: Điện phân ( điện cực trơ) dd X chứa 0,2 mol CuSO4 và 0,12 mol NaCl bằng dòng điện có I = 2A. Thể tích khí thoát ra ở anot sau 9650s điện phân là bao nhiêu?



[TEX]n_{e}=\frac{9650.2}{96500}=0,2[/TEX]

Anot:

[TEX]2Cl^- \to Cl_2 + 2e[/TEX]
..0,12--->0,06-->0,12

[TEX]2H_2O \to 4H^+ + O_2 + 4e[/TEX]
.........................0,02<--(0,2-0,12)

[TEX]V=(0,02+0,06).22,4=1,792[/TEX]



Sao khúc dưới của bài bạn NamNguyen mình ko hiểu :-B
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

Câu 2: Điện phân ( điện cực trơ) dd X chứa 0,2 mol CuSO4 và 0,12 mol NaCl bằng dòng điện có I = 2A. Thể tích khí thoát ra ở anot sau 9650s điện phân là bao nhiêu?


[TEX]n.n_e = 0,2 mol [/TEX]

[TEX]2Cl^- ---> Cl_2 + 2e[/TEX]
0,12--------->0,06
[TEX]2H_2O ---> 4H^+ + O_2 + 4e[/TEX]
------------------------0,02<-------0,08

[TEX] \Rightarrow V = 22,4( 0,06 + 0,02 ) = 1,792 lit[/TEX]
 
Top Bottom