Hoá học khó

T

trangdao10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[SIZE=]Hỗn hợp A gồm 3 muối: NaCl, NaBr, NaI người ta tiến hành các thí nghiệm sau:
- Thí nghiệm 1: Lấy 5,76 g A tác dụng với lượng dư dung dịch Br2, cô cạn thu được 5,29 g muối khan.
- Thí nghiệm 2: Hoà tan 5,76 g A vào nước rồi cho lượng khí Clo sục qua dung dịch. Sau một thời gian, cô cạn thì thu được 3,955 g muối khan, trong đó có 0,05 mol ion clorua (hay có 0,05 mol NaCl).
Viết các phương trình phản ứng xảy ra và tính % khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp A.[/SIZE]


Cảm ơn những người đã đọc và trả lời giúp mình
[SIZE=].[/SIZE]
:):):)@};-@};-@};-:):):)@};-
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

Hỗn hợp A gồm 3 muối: NaCl, NaBr, NaI người ta tiến hành các thí nghiệm sau:
- Thí nghiệm 1: Lấy 5,76 g A tác dụng với lượng dư dung dịch Br2, cô cạn thu được 5,29 g muối khan.
- Thí nghiệm 2: Hoà tan 5,76 g A vào nước rồi cho lượng khí Clo sục qua dung dịch. Sau một thời gian, cô cạn thì thu được 3,955 g muối khan, trong đó có 0,05 mol ion clorua (hay có 0,05 mol NaCl).
Viết các phương trình phản ứng xảy ra và tính % khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp A.
Gọi nNaCl, nNaBr, nNaI là x,y,z
TN1: Br2 + 2NaI-------->2NaBr + I2
.................z------------->z
Có 58,5x+103y+150z = 5,76
và 58,5x+ 103(y+z) =5,29
TN2 :
Dự đoán
3,955 muối khan gồm NaBr dư và NaCl ( vì Cl2 cho 1 lượng chưa rõ và Cl2 phản ứng với NaI trước)
nNaBr dư = (3,955-0,05.58,5)/103 = 0,01mol
Cl2 + 2NaBr --->2NaCl + Br2
...........y-0,01---->y-0,01
Cl2 + 2NaI --->2NaCl + I2
.........z--------->z
=> x+y-0,01 + z = 0,05
=>x=0,02
y=0,03
z=0,01
=>% nhé!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom