Hóa 11 hóa học khó và hay

cobonla02

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tám 2018
220
96
61
Hà Nội
trường tppt hocmai.vn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình kín dung tích 0,5lit chứa 0,5 mol H2 và 0,5 mol N2 ở t độ C khi đạt đến TTCB có 0,2 mol NH3 tạo thành.
a) tính hằng số cân bằng ở nhiệt dộ đó.?
b) Tính H% pứ tạo thành NH3? Muốn H% tạo NH3 đạt 90% cần phải thêm bn mol N2?
c)Néu thêm đồng thời vào bình 1 mol H2 và 2 mol NH3 thì cân bằng chuyển dich theo chiều nào vì sao?
d) Nếu thêm vào bình 1 mol Heli thì CB chuyển dịch về phía nào . Vì sao?
help me ............................
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Một bình kín dung tích 0,5lit chứa 0,5 mol H2 và 0,5 mol N2 ở t độ C khi đạt đến TTCB có 0,2 mol NH3 tạo thành.
a) tính hằng số cân bằng ở nhiệt dộ đó.?
b) Tính H% pứ tạo thành NH3? Muốn H% tạo NH3 đạt 90% cần phải thêm bn mol N2?
c)Néu thêm đồng thời vào bình 1 mol H2 và 2 mol NH3 thì cân bằng chuyển dich theo chiều nào vì sao?
d) Nếu thêm vào bình 1 mol Heli thì CB chuyển dịch về phía nào . Vì sao?
a, Ta có PTHH sau:
N2 + 3H2 ---> 2NH3
0,1<--0,3<--------0,2 (pư)
0,4----0,2---------0,2 (còn lại)
Ta có:
[tex][N_2]=\frac{0,4}{0,5}=0,8M;[H_2]=0,4M;[NH_3]=0,4M[/tex]
Hằng số cân bằng:
[tex]K_c=\frac{[NH_3]^2}{[N_2].[H_2]^3}=3,125[/tex]
b, do [tex]n_{N_2}>\frac{n_{H_2}}{3}[/tex] => tính hiệu suất theo H2
[tex]H=\frac{n_{phan.ung}}{n_{cung.cap}}=\frac{0,3}{0,5}=60\%[/tex]
giả sử thêm vào x mol N2 để hiệu suất đạt 90%.
N2 + 3H2 ---> 2NH3
hiệu suất vẫn tính theo H2 nên n(H2 pư)=0,5.90%=0,45 mol => n(H2 dư)=0,05 mol
=> n(N2 pư)=0,15 mol => n(N2 dư)=0,5+x-0,15 mol. Có n(NH3)=0,3 mol
Quy về nồng độ: [N2]=(0,7+2x)M; [H2]=0,1M và [NH3]=0,6M
Do Kc tại mỗi nhiêt độ nhất định là hằng số
=> [tex]K_c\frac{0,6^2}{(0,7+2x).0,1^3}=3,125\Rightarrow x=-0,2929[/tex] (sai rồi nhé!!! :D)
c, Lúc mới thêm vào, ta có:
[N2]=0,8M ; [H2]=0,4+2=2,4M ; [NH3]=0,4+4=4,4M
=> Kc=1,75<3,125
=> Phản ứng sẽ dịch chuyển theo chiều tăng Kc, tức là đồng thời tăng nồng độ NH3 và giảm nồng độ N2 và H2 => dịch chuyển theo chiều thuận
 
Top Bottom