hóa học (khó đấy)

H

huongkc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho rất từ từ dung dịch A chứa a mol HCl vào dung dich B chứa b mol Na2CO3(a<2b)

thì thu được dung dịch C và V lít khí. Tính V

nếu choa dung dịch B vào dung dịch A thì được dung dich D và V1 lít khí.

biết phản ứng xảy ra hoàn toàn và thể tích khí đo ở đềiu kiện tiêu chuẩn.

lập biểu thức nêu mối quan hệ giữa V1 với a; b



thêm 1 bài nữa nhé

cho 40g CaCO3 tác dụng vừ đủ với dung dịch HCl 14,6% thu được dung dich A và chất Khí B

a, tính thể tích khí B ở điều kiện tiâu chuẩn

b, tính khối lượng dung dicxh HCl cần dùng

c, tính nồng độ phần trăm của đung dịch A
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

bài này làm rùi thì phải!!!
Hình như cho từ từ dd axit HCl vào dung dịch Na2CO3 thì phản ứng xảy ra theo từng nấc :
CO3 2- +H+---> HCO3-
HCO3-+H+-->H2O+CO2(vì CO3-dư)
còn nếu ngược lại cho NaCO3 vào dung dịch HCl thì có khí thoát ra ngay theo phản ứng:
CO3 2-+ 2H+---> H2O+CO2(vì H+dư)
 
H

harry18

Nếu a < 2b thì V=0
Khi cho ngược lại thì V1 = 22.4xnCO2 = 22.4xb
.............................................................................
 
H

huongkc

hic

tún lại thì coas ai làm được hông thế hả?????????????????????

trả lời lẹ lên giúp Cún ná!!!!!!!!
 
S

suphu_of_linh

cho rất từ từ dung dịch A chứa a mol HCl vào dung dich B chứa b mol Na2CO3(a<2b)
thì thu được dung dịch C và V lít khí.Tính V

Nếu choa dung dịch B vào dung dịch A thì được dung dich D và V1 lít khí.
biết phản ứng xảy ra hoàn toàn và thể tích khí đo ở đềiu kiện tiêu chuẩn.
lập biểu thức nêu mối quan hệ giữa V1 với a; b

[tex]a < 2b \Leftrightarrow \frac{a}{b} < 2[/tex]

[tex]2HCl + Na_2CO_3 \rightarrow 2NaCl + H_2O + CO_2[/tex]

V lít khí tạo ra là CO2

[tex]\frac{n_{HCl}}{n_{Na_2CO_3}} = \frac{a}{b} < 2[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] HCl hết và Na_2CO_3
[tex]\Rightarrow n_{CO_2 \text{tao ra}} = \frac{1}{2}.n_{HCl} = \frac{a}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow V = 22.4.\frac{a}{2} = 11,2a[/tex] (lít)

b, Cho từ từ dd b mol Na2CO3 vào dd a mol HCl


[tex]2HCl + Na_2CO_3 \rightarrow 2NaCl + H_2O + CO_2[/tex]

V1 lít khí tạo ra là CO2


TH1: a<2b, V1 = 11,2 a (lít)


TH2: [tex]a>2b \Leftrightarrow \frac{n_{HCl}}{n_{Na_2CO_3}} = \frac{a}{b} > 2[/tex]
Khi đó Na2CO3 hết
[tex]\Rightarrow n_{CO_2} = n_{Na_2CO_3} = b[/tex] (mol)
[tex]\Rightarrow V1 = 22,4.b[/tex] (lít)

TH3: a = 2b, khi đó cả 2 chất phản ứng hết
V1 = 11,2 a = 22,4 b (lít)
 
Last edited by a moderator:
H

huongkc

anh chỉ choa em 1 chút ná

em xem trong 1 uốn sahcs thấy koo hiểu

giải của bài 1 nì

khi cho rất từ từ dung dịch HCl vào dung dịch Na2CO3
HCl + Na2CO3 -> NaHCO3 + NaCl
b mol __bmol ____b mol
suy ra a=b nhưng theo dầu bài khi có khí bay ra thì a > bvaf cho a < 2b . Vậy ta có b<a<2b
HCl + NaHCO3 -> NaCl + CO2 + H20
(a-b)mol V
=> V = (a-b) * 22.4

b, khi cho NACl vào dung dịch HCl
Na2CO3 + 2HCl -> NaCl + CO2 + H20
1 mol____ 2 mol
b mol____ amol

theo câu A thì a<b nên V1 tính theo số mol HCl

V1= 22,4 a/b

vậy bài giải của supu_of_linh đúng hay bài này đúng và nếu sai thì sai ở đâu ạ?????????

giải thích giúp em nhá
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom