Hóa học hữu cơ

A

arsenal_phaothu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 0,31 g hợp chất hữu cơ X chứa C, H, N thu được 0,44 C02 nếu phân tích 0,31 g X để chuyển toàn bộ Nitơ thành NH3 . Rồi cho toàn bộ NH3 vào 100 ml dd H2SO4 0,4 M . Sau pư phàn axít dư được trung hòa bởi 50ml dd NaOH 1,4 M. Xác định công thức phân tử của X, biết 1l hơi của X ở đktc nặng 1,38g..
Làm giúp nhé thanks nhiều..!
 
H

hoangphe

[tex]nCO_2=0,01[/tex] ---> nC=0,01 ;

n[tex]H_2SO_4=0,04[/tex]

PTHH:
[tex]NH_3 + H_2SO_4 ---> (NH_4)_2SO_4[/tex]
0,01 mol __0,005 mol

[tex]H_2SO_4 +2NaOH ---> Na_2SO_4 + 2H_2O[/tex]
0,035mol __0,07 mol

---> [tex]nNH_3=0,01[/tex] ---> nN=0,01

mX=0,31 ---> mH= 0,31-m_C - m_N =0,05 ---> nH=0,05 mol

---> x : y : z= 1 : 5 :1 ---> CT đơn giản of X là CH5N

Do [tex]M_X=31 ---> CTPT của X là [tex]CH_5N[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom