Oxi hóa hoàn toàn 1,8 gam hợp chất hữu cơ B hỗn hợp sinh ra lần lượt cho qua 1 bình đụng cacl2 khan và bình 2 đựng nước vôi trong dư . Sau thí nghiệm khối lượng bình 1 tăng 1,08 gam và bình 2 tạo 6 gam kết tủa . Tinh thành phần % theo khối lượng các nguyên tố trong B.
bình 1 tăng do thấm nước, ta có nH2O = 1,08/18 = 0,06 mol => n(H trong B) = 0,12 mol
bình 2 tạo kết tủa CaCO3, ta có nCO2 = nCaCO3 = 0,06 mol => n(C trong B) = 0,06 mol
Bảo toàn khối lượng, ta có:
mO2 = 0,06.18 + 0,06.44 - 1,8 = 1,92 gam => nO2 = 0,06 mol
Bảo toàn nguyên tố oxi, ta có:
n(O trong B) = 2nCO2 + nH2O - 2nO2 = 0,06 mol
B có nC:nH:nO = 0,06:0,12:0,06 = 1:2:1
=> B có CT đơn giản nhất là CH2O
Từ công thức đơn giản nhất, bạn có thể tính ra % khối lượng các nguyên tố trong B rồi nhé!!!

(
Bonus: từ dữ kiện nO2 = nCO2 = nH2O = 0,06 mol => có thể suy ra ngay B có CTPT là C2H4O2).