Hóa hóa học hữu cơ

shadow assasin

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
19
5
16
23
Thái Nguyên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 0,3 mol hỗn hợp X gồm hiđrocacbon A và hợp chất hữu cơ B có công thức CxHyOz ( x ≥ 2 ), cần dùng vừa đủ 14,56 lít O2 (đktc), thu được 8,96 lít CO2 (đktc) và 9,9 gam H2O. Xác định công thức phân tử của A và B
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Đốt cháy hoàn toàn 0,3 mol hỗn hợp X gồm hiđrocacbon A và hợp chất hữu cơ B có công thức CxHyOz ( x ≥ 2 ), cần dùng vừa đủ 14,56 lít O2 (đktc), thu được 8,96 lít CO2 (đktc) và 9,9 gam H2O. Xác định công thức phân tử của A và B
[tex]n_{O_2}=0,65[/tex]
[tex]n_{CO_2}=0,4[/tex]
[tex]n_{H_2O}=0,55[/tex]
Bảo toàn khối lượng, ta có:
[tex]m_X=m_{CO_2}+m_{H_2O}-m_{O_2}=6,7g[/tex]
=> [tex]M_X=\frac{6,7}{0,3}=22,(3)[/tex] g/mol
dễ thấy A là [tex]CH_4[/tex] do B không thể có M<24
gọi a và b lần lượt là số mol của [tex]CH_4[/tex] và [tex]C_xH_yO_z[/tex]
Ta có: a+b=0,3 (1)
Bảo toàn C: a+bx=0,4 (2)
Bảo toàn H: 4a+by=0,55.2=1,1 (3)
Bảo toàn O: bz+0,65.2=0,4.2+0,55 (4)
biện luận: giả sử z=2 => b=0,025, thế vào (1) ta có a=0,275, thế a và b vào (3) thì y=0, vô lý
=> z chỉ có thể bằng 1
z=1 => b=0,05 mol => a=0,25 mol
thế a,b và (2), (3) thì được x=3; y=2
=> A và B lần lượt là [tex]CH_4[/tex] và [tex]C_3H_2O[/tex]
 
Top Bottom