hóa học huu cơ

P

phuongxinhna

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy 3,24 gam hợp chất hưu cơ X gồm có Avà B trong do A lớn hơn B môt cacbon thu được H2O và 9,24 gam C02 biết tỉ khối của X so với H2 là 13,5 công thuc cua A VÀ B là
A _C2H4O2 và C3H6O
B_CH2O VÀ C2H2
C_CH4O VÀ C2H2
D_C2H4 và C3H6O
 
P

phamthimai146

đốt cháy 3,24 gam hợp chất hưu cơ X gồm có Avà B trong do A lớn hơn B môt cacbon thu được H2O và 9,24 gam C02 biết tỉ khối của X so với H2 là 13,5 công thuc cua A VÀ B là
A _C2H4O2 và C3H6O
B_CH2O VÀ C2H2
C_CH4O VÀ C2H2
D_C2H4 và C3H6O

A $C_{x+1}H_yO_z$ a mol và B : $C_xH_nO_m$ b mol
Phân tử lượng X = 2*13,5 = 27 ==> X có CH4 hoặc C2H2
mol X = a + b = 3,24/27 = 0,12
mol CO2 = a(x+1) + bx = 9,24/44 ==> 0,12x + a = 0,21 ==> x = 1 , a = 0,09 và b = 0,03

TH 1 : Nếu X có CH4 là B
khối lượng X = $M_A*0,09 + 16*0,03 = 3,24 \rightarrow M_A = 41,7$ ==> loại

TH 2 : Nếu X có C2H2 là A
khối lượng X = $26*0,09 + M_B*0,03 = 3,24 \rightarrow M_B = 30$ ==> B là CH2O ===> câu B
 
H

hokthoi

mình hướng dẫn 1 cách giải khác nhé
Cn ---->nCO2
0,12____0,21
=>n=1,75
vì A lớn hơn B môt cacbon
=>C1 và C2
=>đáp án B hoặc C
2 chất đó là
CnH2nO và C2H2
tới đây thì dễ rồi nhé
với cách này sẽ không phải xét TH
 
G

gsphanner

[tex]_n CO_2 =0.21 mol M_tb =13,5*2=27[/tex]
Từ đó có thể tính được số [tex]C_tb[/tex]=m/Mtb=1,75 ---> C1 và C2 ---> loại Đ.á A và D.
ta có [tex]M_tb[/tex]= [tex]\frac{a*C1+b*C2}{\frac{a+b}[/tex] ---> Đ.á là B
 
L

linhhk31895

ui trời, phương ơi, câu này dễ mà, làm tự luận thì xét t.h giống bạn trên kia. còn làm trắc nghiệm cho đáp án rùi thì chơi bài ngửa rồi còn đâu. :)
tính đc số C tb hh = nCO2/n h.h =1,75 -> loại A,D
bấm máy giải hệ biết mol hh, biết khối lượng hh -> đ.án mà ko phải mất nhiều tg.
 
Top Bottom