hóa học hữu cơ

C

cuucondihoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:cho V lít (dkc) hỗn hợp khí gồm 2 anken liên tiếp nhau trong dãy đồng đẳng hợp nước( có H2SO4 đặc làm xúc tác) thì thu dk 12.9 gam hỗn hợp A gồm 3ancol , đun nóng A trong H2SO4 đặc thu dk 10.65 gam hỗn hợp B gồm 6 ete khan.
Tìm CTPT 2 anken
A.C2H4 và C3H6 B.C3H6 và C4H8 C.C4H8 và C5H10 D.C5H10 và C6H12
V=?
A. 2.24 lít B.3.36 lít C. 4.48 lít D. 5.6 lít


Bài 2;Cho hỗn hợp gồm HCHO và H2 đi qua ống đựng bột Ni nung nóng. Dẫn toàn bộ hỗn hợp thu dk sau p ứng vào bình nước lạnh ngưng tụ hơi chất lỏnh và hòa tan các chất có thể tan dk thấy khối lượng bình tăng 11.8 gam. Lấy dung dịch trong bình cho tác dụng vs dung dịch AgNO3 trong NH3 thì thu dk 21.6 gam Ag. Khối lượng CH3OH thu dk sau pứng hidro của HCHO là
A.8.3 gam B. 9.3 gam C.10.3 gam D. 1.03 gam
mọi ng giải theo cách ngắn gọn nhất hộ t nhé;)
 
P

phamthimai146

Bài 1:cho V lít (dkc) hỗn hợp khí gồm 2 anken liên tiếp nhau trong dãy đồng đẳng hợp nước( có H2SO4 đặc làm xúc tác) thì thu dk 12.9 gam hỗn hợp A gồm 3ancol , đun nóng A trong H2SO4 đặc thu dk 10.65 gam hỗn hợp B gồm 6 ete khan.
Tìm CTPT 2 anken
A.C2H4 và C3H6 B.C3H6 và C4H8 C.C4H8 và C5H10 D.C5H10 và C6H12
V=?
A. 2.24 lít B.3.36 lít C. 4.48 lít D. 5.6 lít

mH2O = 12,9 - 10,65 = 2,25 ==> mol H2O = 0,125 ===> mol rượu = 2 mol H2O = 0,25
Phân tử lượng rượu = 12,9/0,25 = 51,6 ==> 2 rượu là C2H6O và C3H8O ==> hai anken là C2H4 và C3H6 ==> câu A

mol anen = mol rượu = 0,25 ===> V= 5,6 lit ==> câu D
 
P

phamthimai146

i 2;Cho hỗn hợp gồm HCHO và H2 đi qua ống đựng bột Ni nung nóng. Dẫn toàn bộ hỗn hợp thu dk sau p ứng vào bình nước lạnh ngưng tụ hơi chất lỏnh và hòa tan các chất có thể tan dk thấy khối lượng bình tăng 11.8 gam. Lấy dung dịch trong bình cho tác dụng vs dung dịch AgNO3 trong NH3 thì thu dk 21.6 gam Ag. Khối lượng CH3OH thu dk sau pứng hidro của HCHO là
A.8.3 gam B. 9.3 gam C.10.3 gam D. 1.03 gam

H-CHO + H2 ----> CH3-OH
hh X sau ngưng tụ gốm x mol HCHO dư và a mol CH3OH có khối lượng: 30x + 32a = 11,8 (1)
số mol Ag = 4x = 21,6/108 = 0,2 ==> x = 0,05
khối lượng CH3-OH = 10,3 ==> câu C
 
L

l94

Bài 2;Cho hỗn hợp gồm HCHO và H2 đi qua ống đựng bột Ni nung nóng. Dẫn toàn bộ hỗn hợp thu dk sau p ứng vào bình nước lạnh ngưng tụ hơi chất lỏnh và hòa tan các chất có thể tan dk thấy khối lượng bình tăng 11.8 gam. Lấy dung dịch trong bình cho tác dụng vs dung dịch AgNO3 trong NH3 thì thu dk 21.6 gam Ag. Khối lượng CH3OH thu dk sau pứng hidro của HCHO là
A.8.3 gam B. 9.3 gam C.10.3 gam D. 1.03 gam
mọi ng giải theo cách ngắn gọn nhất hộ t nhé;)

nHCHO dư =0,05
m=11,8-0,05.30=10,3g..................................................................................................
 
A

anhphat109

H-CHO + H2 ----> CH3-OH
hh X sau ngưng tụ gốm x mol HCHO dư và a mol CH3OH có khối lượng: 30x + 32a = 11,8 (1)
số mol Ag = 4x = 21,6/108 = 0,2 --> x = 0,05
khối lượng CH3-OH = 10,3 --> đáp án C
 
Top Bottom