hóa học hữu cơ

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng cho câu 12, 13: Chia hỗn hợp A gồm 2 chất hữu cơ no, đơn chức, mạch hở (chứa C, H, O) thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 phản ứng vừa đủ với 50 ml dung dịch NaOH 1M, thu được dung dịch B chứa 1 muối và m gam 1 rượu. B có khả năng tham gia phản ứng tráng gương. Đốt cháy hoàn toàn phần 2 thu được 8,8g CO2 và 5,4 g H2O.
Câu 12: Công thức cấu tạo của 2 chất trong A là
A. HCOOC2H5 và C2H5OH. B. HCOOCH3 và CH3OH.
C. HCOOH và HCOOC2H5. D. HCOOH và CH3OH.
Câu 13: Giá trị của m là
A. 6,9. B. 4,6. C. 4,8. D. 3,2.
 
H

huutho2408

Dùng cho câu 12, 13: Chia hỗn hợp A gồm 2 chất hữu cơ no, đơn chức, mạch hở (chứa C, H, O) thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 phản ứng vừa đủ với 50 ml dung dịch NaOH 1M, thu được dung dịch B chứa 1 muối và m gam 1 rượu. B có khả năng tham gia phản ứng tráng gương. Đốt cháy hoàn toàn phần 2 thu được 8,8g CO2 và 5,4 g H2O.
Câu 12:
Công thức cấu tạo của 2 chất trong A là
A. HCOOC2H5 và C2H5OH. B. HCOOCH3 và CH3OH.
C. HCOOH và HCOOC2H5. D. HCOOH và CH3OH.
Câu 13:
Giá trị của m là
A. 6,9. B. 4,6. C. 4,8. D. 3,2.
chào bạn
CÂU 12: đáp án B
VÌ B có khả năng tham gia phản ứng tráng gương
nên 1 chất có CTCT :[tex] HCOOR[/tex]
mặt khác Đốt cháy hoàn toàn phần 2 thu được 8,8g CO2 và 5,4 g H2O.
[tex] n_{CO_2}=0,2[/tex]
[tex] n_{H_2O}=0,3[/tex]
vì [tex] n_{CO_2}< n_{H_2O}[/tex] nên có 1 chất là rượu no,đơn chức có CTCT: [tex] ROH[/tex] nên [tex] n_{ROH}=0,1 mol[/tex]
ta có số mol CO2 trong rượu có [tex] n_{CO_2}<0,2[/tex]
nên rượu là [tex] CH_3OH[/tex]
đối với phần 1:
[tex] HCOOR + NaOH\rightarrow HCOONa + ROH[/tex]
[tex] n_{HCOOR }= n_{NaOH }=0,05 mol [/tex]
teo ĐLBT khối lương ta có [tex] m_{HCOOR }= 3 g [/tex]
nên [tex] M_{HCOOR }= 60 [/tex]
vì vậy [tex] R= 15 [/tex]
nên 1 chất còn lại có CTCT :[tex] HCOOCH_3[/tex]
câu 13: Đáp án C
ta có [tex] n_{CH_3OH}=0,1+0,05=0,15 mol[/tex]
nên [tex] m_{CH_3OH}=0,15.32=4.8 g[/tex]
 
Top Bottom