hoá học hữu cơ.

P

phanthanh1711

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. X là 1 aminoaxit (trong phân tử chỉ chứa nhóm -COOH và nhóm -NH2) cho dung dịch X tác dụng vừa đủ với 400 ml dd HCl 0,125 M. Cô cạn dung dịch thu được sau phản ứng thì được 6,975 gam chất rắn khan. Mặt khác, nếu cho 4,12 gam X tác dụng vừa đủ với 400 ml dd KOH 0,1 M.
a, Xác định công thức phân tử, viết CTCT X và gọi tiên? ( Biết X có mạch C không phân nhánh).
b, Hộp chất A có cùng CTPT với X. Cho 6,18 gam A tác dụng vừa đủ với dd NaOH thu được dung dịch có chứa 5,64 gam muối. Xác định CTCT của A và gọi tên?
câu 2:
Cho các polime: sợi bông, tơ capron; to mạng nhện; tơ tằm; PE; tơ visco; PVC; tơ axetat; len (tơ nitron). Những polime thuộc loại tơ hoá học là những chất nào?
 
K

kienthuc.

Mến chào bạn!

Câu 1.
a. Theo ĐLBTKL ta có [TEX]mX[/TEX]=5,15 g.
Từ dữ kiện đề bài ta thấy rằng đây là Aminoaxit đơn chức, vì thỏa lượng pứ với [TEX]KOH[/TEX] là 4,12 g ứng với 0,04 mol và [TEX]HCl[/TEX] là 5,15 g ứng với 0,05 mol => M[TEX]X[/TEX]=103 => [TEX]X[/TEX] là [TEX]NH_2-(CH_2)_3-COOH[/TEX].
b. Ta có [TEX]nA[/TEX]=0,06=n[Muối] => M[Muối] = 94 => A là [TEX]H_2C=CH-COO-NH_3CH_3[/TEX](Metylamoni Acrylat).

Câu 2. Tơ hóa học gồm 2 lọai:
+ Tơ bán tổng hợp.
+ Tơ tổng hợp.
Ở đây sẽ gồm các tơ: Tơ capron, tơ visco, tơ axetat, tơ nitron.
Mong các bạn góp ý!
 
Last edited by a moderator:
P

phanthanh1711

thắc mắc

Câu 1.
a. Theo ĐLBTKL ta có [TEX]mX[/TEX]=5,15 g.
Từ dữ kiện đề bài ta thấy rằng đây là Aminoaxit đơn chức, vì thỏa lượng pứ với [TEX]KOH[/TEX] là 4,12 g ứng với 0,04 mol và [TEX]HCl[/TEX] là 5,15 g ứng với 0,05 mol => M[TEX]X[/TEX]=103 => [TEX]X[/TEX] là [TEX]NH_2-(CH_2)_3-COOH[/TEX].
b. Ta có [TEX]nA[/TEX]=0,06=n[Muối] => M[Muối] = 94 => A là [TEX]H_2C=CH-COO-NH_3CH_3[/TEX](Metylamoni Acrylat).

Câu 2. Tơ hóa học gồm 2 lọai:
+ Tơ bán tổng hợp.
+ Tơ tổng hợp.
Ở đây sẽ gồm các tơ: Tơ capron, tơ visco, tơ axetat, tơ nitron.
Mong các bạn góp ý!


Tại sao biết đây là aminoaxit đơn chức, em nghĩ cần phải đặt CT là (NH2)x-R-(COOH)y chứ?
 
K

kienthuc.

Tại sao biết đây là aminoaxit đơn chức, em nghĩ cần phải đặt CT là (NH2)x-R-(COOH)y chứ?
Tại Anh bỏ qua vài bước Em nhé!
Ở hai trường hợp khi cùng một chất pứ với [TEX]KOH[/TEX] và [TEX]HCl[/TEX] thì phải có cùng CTPT nên Em biện luận sao cho hai trường hợp đó có M[X] như nhau là được! Tức x=1; y=1.
Mến chào Em!
 
Top Bottom