hoá học hữu cơ.

P

phanthanh1711

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu1: Đốt cháy hoàn toàn 4,04 gam 1 hợp chất hữu cơ X mạch hở chứa C, H, O, N. Sản phẩm cháy thu được cho qua bình đựng Ba(OH)2 dư thấy khối lượng bình tăng 9,56 g đồng thời khối lượng đ giảm 21,96 g còn lại 0,448 lít khí N2 (đktc) bay ra khỏi bình. Xác định CTPT của X (biết CTPT trùng CT đơn giản). Xác định CT cấu tạo X biết 4,04 g X tác dụng vừa đủ với KOH thu được 4,52 g muối.
 
A

ahcanh95

Mình chỉ xin giúp công thức đơn giản thôi.

+) mol N2 thoát ra = 0,02 mol => mol N = 0,04

+) m bình tăng 9,56 gam là m CO2 + m H2O = 9,46 => 44x + 18y = 9,56. ( 1)

m dung dịch giảm = m kết tủa - m CO2 - m H2O. = 21,96 gam

Mà m kết tủa là: BaCO3 = mol CO2 ( Vì Ba(OH)2 dư )

=> 197x - 44x - 18y = 21,96 gam ( 2)

tư 1 và 2 => x = 0,16 . y = 0,14

=>trong 4,04 gam hữu cơ: mol C = 0,16 . mol H = 0,28 . mol N = 0,04 => mol O = 0,08

=> C : H : O : N = 4 : 7 : 2 : 1 => C4H7O2N
 
T

tiendung_htk

Vậy thì mình sẽ giúp phần còn lại
từ ctpt => độ bất bão hoà k=2
Do tác dụng với KOH mà có 2 oxi và nito nên là axit hoặc este của amino
TH1: Nếu là axit thì ctct dạng H2N-C3H4-COOH + KOH---> H2N-C3H4-COOK + H2O
=> Ta có số mol của hchc=(4.04)/(12*4+7+32+14)=0.04
1mol axit------> m tăng = 39-1
0.04mol ------> m tăng = 0.04*38= 1.52
=> m muối = 4.04+1.52= 5.56 khác 4.52
TH2: Nếu là este thì ctct coa dạng H2N-R-COO-R'
Làm tương tự theo tăng giảm khối lượng
=> CTCT: H2N-CH2-COO-CH=CH2
 
Top Bottom